Loading: Đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích tại xã Tân Lập - Kỳ 2: Đằng sau sự "thương dân" của Chủ tịch UBND xã là gì?

Đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích tại xã Tân Lập - Kỳ 2: Đằng sau sự "thương dân" của Chủ tịch UBND xã là gì?

(PL&DS) - Trong buổi làm việc với PL&DS, ông Nguyễn Hữu Quy, Chủ tịch UBND xã Tân Lập liên tục kêu "khổ". Với tấm lòng của người quản lý, ông Quy cho rằng do làm nông hiệu quả kém nên người dân mới "tận dụng" mở quán, xưởng,... để cải thiện đời sống.

Ở bài viết "Đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích tại xã Tân Lập - Kì 1: La liệt nhà xưởng, hàng quán “mọc như nấm sau mưa", Pháp luật & Dân sinh (PL&DS) đã đưa tới thông tin về hàng loạt các công trình được phản ánh là xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

title=/

Vị trí khu nhà xưởng đoạn Cầu Xây, xã Tân lập, Đan Phượng

Tại buổi làm việc với PL&DS về vấn đề trên, ông Nguyễn Hữu Quy – Chủ tịch UBND xã Tân Lập thẳng thắn cho biết: “Vị trí từ QL32 đi vào, đoạn qua cổng chào đúng là có 4,5 nhà xưởng tư nhân. Họ sản xuất gia công đồ gỗ, hàng da, kim khí. Đây là khu vực đất nông nghiệp xen kẹt.

Còn tại đường Hạ Hội khu đó trước là quy hoạch để các hộ làm chuồng trại chăn nuôi lợn. Nhưng thời gian vừa rồi giá lợn xuống, việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn nên các hộ đã chuyển đổi sang làm quán ăn, quán café, quán karaoke”.

title=/

Khu vực nhà xưởng trên đường nhánh 422, đoạn đi vào ngõ 290 xã Tân Lập, Đan Phượng

 Ông Quy cũng cho hay: “Hiện trên địa bàn toàn xã Tân Lập tổng số có mấy chục nhà xưởng, hàng quán tất cả đều là trên đất nông nghiệp và đã tồn tại được 6,7 năm nay rồi.

Không nói thì các chị cũng biết, xã Tân Lập người dân họ chỉ cấy được có một vụ lúa thôi, còn một vụ thì ngập không cấy được. Người dân để đất hoang thì tiếc, nên cũng tận dụng.

Đối với vị trí Cầu Xây, chỗ cổng chào, từ QL32 đi vào thì là nằm trong quy hoạch mở đường. Trước UBND xã cũng đã đề xuất với UBND huyện Đan Phượng cho đo đạc để xác định chỉ giới đường đỏ, để nhân dân thuận tiện trong việc sử dụng đất. UBND huyện cũng đã đồng ý rồi, nhưng sau khi sát nhập từ vào Hà Nội thì thành phố lại không đồng ý”.

title=/

Một số vi phạm mà UBND xã Tân Lập đã lập như lời ông Chủ tịch xã thông tin. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cũng cho biết toàn bộ các nhà xưởng, nhà hàng xây dựng trên đất nông nghiệp đều chưa có chứng nhận ATVS thực phẩm, chưa đảm bảo về PCCC.

“UBND xã cũng thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh, làm gì thì làm vẫn phải đảm bảo an toàn. Bình thường thì không sao nếu chẳng may xảy ra cháy nổ hay bất kỳ vấn đề gì thì lại đổ đầu UBND xã, trực tiếp là tôi” – Ông Quy chia sẻ.

Cuối buổi làm việc chúng tôi cũng có đề nghị ông Chủ tịch xã cung cấp một số biên bản của xã đã lập đối với các trường hợp vi phạm. Ông Quy cũng thẳng thắn cho biết “UBND xã không có lập được hết các trường hợp mà chỉ lập được một số”.

Đối với các vi phạm của các hộ dân, UBND xã Tân Lập – cơ quan Nhà nước trực tiếp quản lý địa bàn liệu có “vô can”? Nếu không may xảy ra hỏa hoạn, UBND xã Tân Lập sẽ chịu trách nhiệm ra sao với tính mạng và tài sản của người dân?

Và phải chăng vì "thương dân" mà ông Chủ tịch UBND xã Tân Lập đã "làm ngơ" cho vi phạm tràn lan hay có gì "khó xử" khi thẳng tay dẹp bỏ những vi phạm này?

UBND huyện Đan Phượng có nắm bắt được sự việc tại xã Tân Lập hay không?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Kim Anh – Vân Vũ/PL&DS

 

Bình luận: