Loading: Đất dự án sử dụng sai mục đích ở Gia Lâm - Kì 1: La liệt nhà, xưởng to đùng trên đất "phát triển kinh tế trang trại"

Đất dự án sử dụng sai mục đích ở Gia Lâm - Kì 1: La liệt nhà, xưởng to đùng trên đất "phát triển kinh tế trang trại"

(PL&DS) - Thời gian gần đây Pháp luật & Dân sinh liên tục nhận được phản ánh của người dân tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội về tình trạng xây dựng trái phép hàng loạt nhà kiên cố, nhà kho, nhà xưởng trên khu đất khu đất dự án.

Theo thông tin phản ánh, khu đất tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội có tổng diện tích 37.293m2 thuộc quỹ đất 5% do UBND xã Đa Tốn quản lý.

UBND xã đã bàn giao mặt bằng cho Cty TNHH Giang Long để thực hiện Dự án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu Dộc, phát triển kinh tế trang trại kết hợp với dịch vụ - thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội” theo hình thức đấu thầu.

Ngày 23/07/2009 UBND huyện Gia Lâm ban hành Quyết định công nhận trúng thầu cho Cty TNHH Giang Long với mục tiêu của phương án là đầu tư cải tạo mặt bằng đưa vào sử dụng diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản, cây ăn quả, cây cảnh thu hút khách du lịch, tham quan. Cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường và tạo thêm việc làm mới với nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động. Thời gian thực hiện 20 năm.

title=/

 Một trong những xưởng sản xuất Gốm sứ nằm trên khu đất dự án 

Thế nhưng đã gần 10 năm dự án vẫn chưa được triển khai, thay vào đó là là các nhà ở kiên cố, nhà kho, nhà xưởng mọc lên như “nấm sau mưa” để kinh doanh, thu lợi bất chính. Các công trình ngang nhiên đi vào hoạt động dù chưa đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã, UBND huyện thế nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Mục sở thị” dự án, PV bất ngờ bởi khu đất của dự án “mọc” lên khoảng gần 30 công trình gồm: nhà kho, xưởng nung gốm, nhà ở kiên cố được xây dựng hoành tráng.

title=/

Theo quan sát của PV có một căn nhà được xây như biệt thự trong khuôn viên đất của dự án

Nếu như chỉ đi ven đê mọi người có thể nhầm tưởng đây là “cụm công nghiệp nhỏ” bởi sự quy mô của nó. Thế nhưng nếu đi vòng về phía sau của khu đất thì sẽ thấy các cung đường đã bị “cày nát” bởi xe chở nguyên vật liệu, xe hàng…

title=/

Những cung đường bị "cày nát" bởi xe chở nguyên vật liệu và sản phẩm thành phẩm

Trước thực tế này, PV đặt ra câu hỏi những nhà xưởng, nhà kho ở đây có đảm bảo PCCC, có khu xử lý nước thải hay không?

Đặc biệt, trách nhiệm của UBND xã Đa Tốn và các cơ quan chức năng ở đâu khi để Cty TNHH Giang Long tự ý "xà xẻo" đất dự án như vậy?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Nguyễn Quyên – Duy Anh/PL&DS

Bình luận: