Loading: Đất công bị "xẻ thịt" tại xã An Khánh - Kì 2: Chủ tịch UBND xã An Khánh thừa nhận "thiếu trách nhiệm"

Đất công bị "xẻ thịt" tại xã An Khánh - Kì 2: Chủ tịch UBND xã An Khánh thừa nhận "thiếu trách nhiệm"

(PL&DS) - Kinh phí sửa đình không đủ, BQL di tích thôn dùng đất công "gán nợ", thế nhưng chỉ đến khi đất bị phân lô bán, UBND xã An Khánh mới nắm được vụ việc. Chủ tịch UBND xã An Khánh thừa nhận "thiếu trách nhiệm" về vụ việc này

Ở bài viết Đất công bị "xẻ thịt" tại xã An Khánh - Kì 1: BQL di tích thôn "trả" 700m² đất cho Cty sửa đình? Pháp luật & Dân sinh đã thông tin về nội dung phản ánh của người dân tại thôn Yên Lũng, xã An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) về vấn đề BQL di tích thôn Yên Lũng “bắt tay” với đơn vị thi công đình làng để “xẻ thịt” bán đất công.

“Xã đã có biện pháp ngăn chặn và thu hồi đất”

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Hoán - Chủ tịch UBND xã An Khánh xác nhận: “Việc BQL di tích thôn bán đất công để xây dựng đình là có. Khi nhận được thông tin xã đã kịp thời có phương án ngăn chặn, yêu cầu BQL di tích thôn dừng ngay và có phương án giải quyết. Về việc này xã cũng đã có báo cáo lên UBND huyện Hoài Đức rồi”.

Chúng tôi hỏi về việc “ngăn chặn” mà ông Chủ tịch xã An Khánh đã nhắc tới thì được vị này cho biết: Ngay sau khi có thông tin UBND xã đã tiến hành lập biên bản yêu cầu BQL di tích thôn phải thu hồi số đất đã bán, bàn giao lại cho UBND xã quản lý”.

Về vấn đề giải quyết cho những khách hàng đã mua đất ông Hoán cho rằng: “Giữa bên bán và bên mua họ phải tự giải quyết với nhau. Tôi có bán đâu, ông nào bán cho dân giờ thu hồi thì ông đó phải trả lại tiền cho họ chứ sao”.

title=/

Biên bản của UBND xã An Khánh về việc bàn giao đất của BQL di tích thôn Yên Lũng

Khi chúng tôi nhắc tới trách nhiệm của UBND xã An Khánh khi để xảy ra tình trạng này thì vị Chủ tịch UBND trả lời: Khi biết chúng tôi đã có biện pháp ngăn chặn và thu hồi số đất đó. Chúng tôi có yêu cầu BQL di tích thôn hủy hợp đồng giao đất cho đơn vị thi công, có văn bản thu hồi để quản lý, cũng đã báo cáo huyện. Giờ xã quản lý không để ai vi phạm là được. Còn nếu như tôi vi phạm tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Đối với việc xử lý vi phạm ông Hoán nêu quan điểm: “BQL di tích thôn vi phạm thì sẽ phải là người chịu trách nhiệm, tôi sẽ xử lý. Nhưng giờ thì  đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại. Người ta đã khắc phục rồi thì thôi, sau xử lý về mặt tổ chức thôi. Nếu việc này đã bán thì chắc chắn phải xử lý hình sự rồi nhưng giờ xã phát hiện và đã có biện pháp ngăn chặn kịp thời, chưa để xảy ra hậu quả lớn thì mình sẽ xử lý cách khác”.

Tại buổi làm việc ông Chủ tịch UBND xã cũng đã nhận trách nhiệm thuộc về bản thân: “Nếu có tôi cũng chỉ thiếu trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Vì tôi có bán đất đâu”.

Hồ sơ lập cho có?

Ông Nguyễn Huy Hoán cũng cung cấp cho chúng tôi Biên bản bàn giao đất, báo cáo của xã An Khách lên UBND huyện Hoài Đức.

Theo đó, ngày 17/4/2018 UBND xã An Khánh đã lập Biên bản về việc bàn giao đất. Cụ thể BQL thôn Yên Lũng bàn giao lại 734 m² cho UBND xã An Khánh để quản lý và sử dụng.

Ngày 18/4/2018 UBND xã An Khánh có Báo cáo số 45/BC-UBND về việc xử lý vi phạm đất đai của thôn Yên Lũng, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Trong Báo cáo của UBND xã An Khánh có chỉ rõ, trước đó BQL di tích thôn đã có đơn xin san lấp một phần ao Cổng Me để làm đường giao thông và sân chơi công cộng. Về việc này UBND xã An Khánh kiên quyết không cho phép.

Thế nhưng BQL di tích thôn vẫn cố tình thực hiện. Đối với vấn đề này xã đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu BQL ngừng việc đổ đất, báo cáo cụ thể với xã. Nhưng sau đó BQL di tích thôn không báo cáo.

Ngày 03/4/2018 UBND xã đã tổ chức buổi làm việc với BQL di tích thôn Yên Lũng liên quan đến việc san lấp đất. Tại cuộc họp thôn Yên Lũng đã báo về việc tu bổ tôn tạo đình làng cũng như việc BQL di tích thôn đã dùng số diện tích khoảng 700 m² đất ao Cổng Me để trả cho đơn vị nhà thầu xây dựng. Lý do phải dùng đất để trả cho đơn vị thi công là do không đủ kinh phí để thanh toán.

title=/

Báo cáo của UBND xã An Khánh lên UBND huyện Hoài Đức

Trong báo cáo UBND xã An Khánh cũng nêu tại buổi làm việc với thôn, BQL di tích thôn khẳng định không nắm bắt được và không tham gia việc phân lô, bán nền.

UBND xã An Khánh đã đưa ra kết luận việc BQL di tích thôn Yên Lũng dùng đất để đổi lấy công trình là trái quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND xã An Khánh cũng yêu cầu BQL di tích hủy bỏ hợp đồng bàn giao đất, thu hồi lại phần đất đó để sử dụng vào mục đích công cộng.

Bên cạnh đó, UBND xã An Khánh cũng nhận trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng vi phạm kéo dài. UBND xã đề xuất UBND huyện Hoài Đức cho phép giữ nguyên hiện trạng khu vực đã đổ đất…

Báo cáo của UBND xã An Khánh cho thấy trách nhiệm thuộc về BQL di tích thôn Yên Lũng, UBND xã không hề biết đến chuyện này cho tới khi thông tin được phản ánh.

Chẳng lẽ khi thực hiện tu bổ, tôn tạo đình Yên Lũng, không lẽ BQL di tích thôn không có kế hoạch cụ thể, không báo cáo UBND xã? Đơn vị thi công không tư vấn và thông báo số kinh phí cho thôn khi thực hiện kế hoạch? Đất được mua bán tại địa bàn xã quản lý, người mua không phải thông qua UBND xã để làm các thủ tục liên quan hay sao?

Chưa kể, việc thu hồi lại đất, việc người dân đã “xuống tiền” để mua, khoản chi phí bồi thường đó ai sẽ đứng ra “gánh”? Nếu như BQL di tích thôn đứng ra thì đồng nghĩa với việc BQL này phải trả toàn bộ chi phí tôn tạo, sửa chữa đình cho đơn vị thi công. Số tiền lớn như vậy liệu BQL di tích thôn có "gánh" nổi?

Sự việc có đơn giản như lời ông Hoán - Chủ tịch UBND xã nói “thu hồi, trả tiền cho người mua”?

Trước hàng loạt các vấn đề trên UBND huyện Hoài Đức sẽ có cách xử lý như thế nào? BQL di tích thôn Yên Lũng, UBND xã An Khánh hay Cty CP Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Văn hóa sẽ là đơn vị phải chịu trách nhiệm cuối cùng của sự việc? 

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT

 

Bình luận:

Đề nghị phóng viên báo pháp luật dân sinh đến thôn Vân Lũng xã An Khánh xem xét giúp bà con về vấn đề đất dịch vụ. Liệu 20-30 năm nữa dân có đc chia suất đất dịch vụ đó k? Hay bà con nhân dân lại trắng tay? Chân thành cám ơn!
Bùi Văn Tiến - 22:17, 23/10/2018
Nếu như điều tra cả diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi thì nhiều quan tham vi phạm. Đất dịch vụ Ko đủ 10% chia cho dân. Dự án khu công nghiệp hứa chi trả cho dân 10% giờ lại Ko có. Dân đen Ko biết kêu ai. Sân bóng của làng an thọ cũng như vậy. Bao nhieu năm cản làng thanh niên trẻ em sinh hoạt thể dục thể thao bây giờ cắm vào dự án mà cả làng Ko hay biết còn đi vào cả góc nhà trẻ mầm non của thôn. khi dân tình bức xúc Ko biết kêu ai. Kính mong báo đài quan tâm về tâm tư của dân an thọ xã an khánh nói chung. Được thanh tra số diện tích thu hồi đất nông nghiệp về đường đi bờ thửa Ko biết bao nhieu tiền thất thoát
Dân thôn an thọ - 14:58, 23/07/2018
Một trong những lô đất đẹp đấy cũng có các cán bộ thôn Yên Lũng. Đã xây nhà trái phép rồi lại còn đc hưởng cái ngon
Nguyễn van bôn - 13:55, 23/07/2018
Cũng cho thấy đất dịch vụ. Nhiều nhà xây nhà trái phép trên đất ruộng rau. Giờ nhà nước thu hồi chia cho dân đất %. Thì những nhà xây trên đất ruộng rau lại được nhận tại chỗ. Toàn những lô đất đẹp thì những nhà xây nhà trái phép được hưởng hết. Quá bất công. Phải chia cho nhà nào cũng có lô đất đẹp và xấu như nhau. Giống thôn Phú Vinh xã An Khánh chia mới hợp lí
Nguyễn Văn Bốn - 13:52, 23/07/2018