Loading: Dân tố Chủ tịch phường nhận hối lộ - Kỳ 1: Chủ tịch UBND phường Thắng Tam thừa nhận đã bị xử lý kỷ luật

Dân tố Chủ tịch phường nhận hối lộ - Kỳ 1: Chủ tịch UBND phường Thắng Tam thừa nhận đã bị xử lý kỷ luật

PL&DS - Người dân tố cáo ông Trần Quốc Toản - Chủ tịch UBND phường Thắng Tam nhận hối lộ, xử lý qua loa vi phạm liên quan đến đất đai từ thời kỳ còn làm cán bộ địa chính, ông Toản thừa nhận đã bị xử lý kỷ luật.

Thời gian vừa qua, Chuyên trang điện tử Pháp luật & Dân sinh (PL&DS) nhận được thông tin phản ánh của người dân khu phố 1, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc ông Trần Quốc Toản - Chủ tịch UBND phường Thắng Tam nhận hối lộ để bao che, xử lý qua loa, cố tình vi phạm các quy định của Nhà nước liên quan đến đất đai trong suốt từ thời kỳ còn làm địa chính đến khi làm Phó Chủ tịch UBND phụ trách xây dựng của phường.

Cụ thể, đơn tố cáo nêu rõ, ông Toản trong thời gian giữ chức vụ cán bộ địa chính đã nhận nhiều tiền hối lộ để xác nhận quá trình sử dụng đất, cho chuyển đổi mục đích và cho xây dựng nhà nghỉ Cát Tường, ở đường 34 Phó Đức Chính, phường Thắng Tam (nằm trên lộ giới tuyến đường Hồ Quý Ly nối dài ra đường Hoàng Hoa Thám) trên khu đất quy hoạch đường.

title=/

Đơn thư tố cáo ông Trần Quốc Toản của người dân phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu

Đến khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng phường Thắng Tam, ông Toản đã tự ý cho phép chủ đầu tư xây dựng khách sạn Kim Liên tại số 01 Trần Quý Cáp với hàng loạt sai phạm, bao gồm: ghép thửa, xây lấn lộ giới, quá chiều cao cho phép.

Để có thông tin hai chiều, PL&DS đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Trần Quốc Toản - người bị tố cáo theo đơn của người dân, hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND phường Thắng Tam.

Ông Toản xác nhận có đơn tố cáo của người dân như báo chí phản ánh và UBND TP. Vũng Tàu cũng lập tổ thanh tra, có kết luận về sự việc trên và thông báo mời lãnh đạo phường và các phòng ban để họp thông tin rộng rãi đến mọi người. Tuy nhiên, đây là văn bản mật nên phường không được giữ và giải thích thêm: “Chúng tôi cũng bị kiểm điểm kỷ luật rồi. Nhưng thực tế thì đây là đơn thư nặc danh”.

Đối với những công trình sai phạm mà người dân phản ánh, ông Toản thông tin rằng: "Công trình khách sạn Kim Liên chủ nhà có xin giấy phép xây dựng, nhưng họ lỡ đập toàn bộ nhà 3 tầng đi do điều chỉnh thiết kế bản vẽ. Vì vậy, họ tiếp tục đi xin giấy phép. Sau đó, cán bộ phường xuống kiểm tra thì phát hiện sai phạm. Chúng tôi đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công".

Nói về nguồn gốc khu đất xây dựng công trình, ông Toản cho hay: "Mảnh đất xây dựng khách sạn Kim Liên ngày trước là từng lô một, nhưng chủ nhà họ ghép thửa lại nên thủ tục mới rườm rà, mất thời gian. Phường cũng xuống kiểm tra, đôn đốc 3 lần yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục khẩn trương để cấp phép và chủ công trình cũng cung cấp biên nhận cho phường. Thời điểm đó, tôi làm Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Tam, chúng tôi cũng bị chủ quan”.

title=/

Hiện trạng công trình Nhà nghỉ Cát Tường số 34 Phó Đức Chính

Còn với nội dung phản ánh sai phạm tại công trình nhà nghỉ Cát Tường tại số 34 Phó Đức Chính, ông Toản khẳng định là không đúng sự thật.

Liên quan đến vấn đề có ý kiến cho rằng ông Toản đang trong thời gian bị thanh kiểm tra mà lại lên giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường Thắng Tam, ông Toản cho hay: “Thật ra đó cũng là ý kiến để hạ uy tín của tôi. Tôi khẳng định là không có bao che, cũng không có anh em họ hàng gì. Nhiều người còn nói tôi là nhận hối lộ mấy chục tỷ để chạy quyền chạy chức, tôi khẳng định là không có. Tôi được sự tin tưởng của người dân, các anh em trong cơ quan rồi lãnh đạo thành phố đưa lên”.

Để sáng tỏ sự việc, PV đã đặt lịch làm việc với UBND TP. Vũng Tàu và Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu.

Các cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Nguyễn Quyên/Ngọc Mai - PL&DS

Bình luận: