Loading: Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của người có thẻ

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của người có thẻ

(PL&DS) - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, trong mọi trường hợp, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) của người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Hà Nội mới, trước thông tin cho rằng, số tiền Quỹ Bảo hiểm y tế kết dư gần 39.000 tỷ đồng hiện nay là do quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế bị thắt chặt mà có và số kết dư này liên quan tới sự hạn chế của danh mục thuốc bảo hiểm y tế, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh đã có phản hồi trong cuộc họp báo định kỳ tháng 11 năm 2018.

Ông Đào Việt Ánh khẳng định, trong mọi trường hợp, quyền lợi khám, chữa bệnh của người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật, cho dù Quỹ BHYT bội chi hay kết dư. Mặt khác, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 35, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định: Dành tối thiểu 5% số tiền đóng BHYT cho quỹ dự phòng. Vì vậy, nói chính xác thì số dư Quỹ BHYT được đề cập chính là quỹ dự phòng khám, chữa bệnh BHYT được tồn tích qua nhiều năm.

Trong thiết kế chính sách BHYT ở nhiều nước cũng như tại Việt Nam, việc tồn tại của quỹ dự phòng khám, chữa bệnh BHYT là cần thiết, nhằm bảo đảm tính bền vững của chính sách BHYT cũng như khả năng chi trả của quỹ này trước những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Tham chiếu vào điều kiện khám, chữa bệnh BHYT tại Việt Nam, quỹ này rất quan trọng. Vì bên cạnh rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, chúng ta cần nguồn lực hỗ trợ thanh toán khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo lộ trình tính đúng, tính đủ theo quy định của pháp luật và áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mới trong khám, chữa bệnh BHYT.

Vừa qua, sau khi chính sách thông tuyến huyện chính thức được áp dụng theo quy định của Luật BHYT và do tác động của việc tăng giá viện phí, tình trạng bội chi Quỹ BHYT đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, Quỹ BHYT đã phải sử dụng quỹ dự phòng khám, chữa bệnh BHYT để bù đắp phần nào. Nếu chi phí khám, chữa bệnh BHYT không được kiểm soát tốt, quỹ dự phòng không còn đủ để bù đắp, thì chúng ta sẽ phải thực hiện việc điều chỉnh tăng mức đóng BHYT. Điều này sẽ tác động đến thu nhập của người dân, khả năng chi trả của doanh nghiệp cũng như khả năng cân đối của ngân sách nhà nước, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh quốc gia.

title=/

Thăm khám cho bệnh nhân tại trạm y tế xã. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

Báo Tin tức cho biết, vừa qua, sau khi chính sách thông tuyến huyện chính thức được áp dụng theo quy định của Luật BHYT và do tác động của việc gia tăng giá viện phí theo quy định tại Thông tư liên tịch số 35, trong mấy năm gần đây, tình trạng bội chi quỹ BHYT đang diễn ra tại hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, quỹ BHYT đã phải sử dụng quỹ dự phòng KCB BHYT để bù đắp phần nào.

“Nếu chi phí KCB BHYT không được kiểm soát tốt, quỹ dự phòng KCB BHYT không còn đủ để bù đắp thì chúng ta sẽ phải thực hiện việc điều chỉnh tăng mức đóng BHYT. Điều này sẽ tác động bất cập đến thu nhập của người dân, khả năng của doanh nghiệp, cũng như khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là những tác động không hề nhỏ”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, hiện trung bình mệnh giá thẻ BHYT của Việt Nam là khoảng gần 1 triệu đồng/ thẻ, nhưng mức chi KCB BHYT bình quân trên người là hơn 1,1 triệu đồng. Riêng về danh mục thuốc BHYT của Việt Nam, hiện đang nằm trong nhóm các nước có danh mục thuốc cao của thế giới, với khoảng 1.000 loại thuốc. Trong khi danh mục thuốc trung bình của các nước trên thế giới chỉ rơi vào khoảng 700 loại, với mệnh giá BHYT cao.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: