Loading: Cứu sống nam bệnh nhân bị vỡ lách nguy kịch mà không cần phẫu thuật

Cứu sống nam bệnh nhân bị vỡ lách nguy kịch mà không cần phẫu thuật

(PL&DS) - Trong lúc đi làm về, một người đàn ông bất ngờ bị va chạm giao thông. Vụ tai nạn khiến anh này bị gãy xương đòn, gãy đa xương sườn, vỡ lách bất tỉnh.

Báo Tiền Phong đưa tin, sáng ngày 21/5, thông tin từ Bệnh Viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa điều trị thành công  bệnh nhân vỡ lách độ 3 đang chảy máu trong ổ bụng bằng phương pháp nút mạch, không phẫu thuật.

Báo Công Lý cho biết, bệnh nhân là anh Lê.M.K (35 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) nhập viện trong tình trạng vỡ lách, gãy xương đòn, gãy đa xương sườn và được chỉ định điều trị vỡ lách bằng phương pháp bảo tồn và theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng mỗi ngày.

Sau 5 ngày hôn mê, anh K. tỉnh lại trong tình trạng niêm nhợt, vã mồ hôi, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp thấp. Bệnh nhân được nhanh chóng hồi sức tích cực và hội chẩn khẩn với bác sĩ chuyên khoa can thiệp nội mạch.

Sau khi thăm khám, thử máu, siêu âm, chụp CT các bác sĩ chẩn đoán anh K. bị vỡ lách độ 3. Các bác sĩ hội chẩn quyết định điều trị bằng phương pháp “nút nhánh động mạch lách đang chảy máu’’. Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới máy chụp mạch kỹ thuật số hóa xoá nền (DSA).

title=/

Hiện tại tình trạng sức khỏe anh Kháng đã ổn định. Ảnh: Báo Tiền Phong

Ê-kíp can thiệp đã thực hiện luồn ống thông nhỏ từ động mạch đùi thông qua động mạch chậu vào động mạch chủ và đến động mạch lách. Sau đó, tiến hành bơm thuốc cản quang nhằm xác định vị trí động mạch lách bị vỡ, rồi tiếp tục luồn một ống siêu nhỏ vào động mạch đang chảy máu và bơm keo vá chỗ thủng, giúp cầm máu và gắn liền nhu mô lách.

Trong vòng 30 phút, thủ thuật nút động mạch lách đã được thực hiện thành công. Hiện tại, anh K. đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, bớt đau bụng. Chụp kiểm tra CT thấy thoát mạch do giả phình động mạch lách đã được tắt hoàn toàn.

BSCKII Nguyễn Văn Bi - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, nút mạch là phương pháp bảo tồn lách, tránh được nguy cơ tai biến, biến chứng của gây mê và phẫu thuật mở bụng cũng như biến chứng nhiễm trùng”.

Trước đây những bệnh nhân bị chấn thương lách độ 3, chảy máu ổ bụng phải phẫu thuật khâu cầm máu hoặc cắt lách để cầm máu và phải chịu gây mê, chịu mổ lớn, thời gian phục hồi kéo dài.

Tuy nhiên, với phương pháp điều trị nội mạch này, bệnh nhân chỉ gây tê tại chỗ, thời gian thủ thuật ngắn, rất ít đau, thời gian phục hồi nhanh và không để lại vết mổ trên thành bụng.Ưu điểm lớn của phương pháp này là giữ lại được lá lách cho người bệnh.

Theo Tiến Thành (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: