Loading: Cứu người đàn ông dị ứng hầu hết các loại thuốc

Cứu người đàn ông dị ứng hầu hết các loại thuốc

(PL&DS) - Người đàn ông Campuchia 48 tuổi bị cảm nên tự mua thuốc uống, ít giờ sau khó thở, phù toàn thân rồi hôn mê sâu, được chuyển đến TP HCM.

PLO đưa tin, 5 giờ sáng 14-2, ông Oum Sokun (48 tuổi, quốc tịch Campuchia) được chuyển đến BV Quốc tế City (TP.HCM) trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng phải thở máy kiểm soát. Ông còn bị phù toàn thân, không có nước tiểu, hồng ban xuất huyết chằng chịt trên mình, hoại tử da nghiêm trọng.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước nhập viện 5 ngày, ông Sokun bị cảm, người mệt mỏi nên mua thuốc tây về uống. Ít giờ sau đó, bệnh nhân cảm thấy mệt, khó thở, khắp người nổi ban đỏ, phù toàn thân.

Điều trị tại BV địa phương 5 ngày không cải thiện, thân nhân xin chuyển bệnh nhân đến BV Quốc tế City thông qua một chương trình hợp tác.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc nguyên nhân do dị ứng thuốc. Bệnh đã diễn tiến đến tổn thương đa cơ quan, suy thận cấp nặng. Tổn thương viêm lan tỏa hai phổi bội nhiễm kèm khí phế thủng, tràn khí dưới da thành ngực, xuất huyết tiêu hóa...

title=/

Khắp người bệnh nhân chằng chịt nốt hồng ban trong ngày đầu nhập viện. Ảnh: Minh Tâm

Bệnh nhân được cấp cứu chăm sóc tích cực bằng nhiều liệu pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên thách thức là cơ địa bệnh nhân dị ứng rất cao với hầu hết các loại thuốc, thậm chí cả với sữa và một số thực phẩm dinh dưỡng. Bệnh nhân cũng đối mặt với tình trạng viêm phổi liên quan đến thở máy tái phát nhiều lần với vi trùng đa kháng thuốc trên nền tổn thương xơ phổi, khí phế thủng. Do đó, thời gian lệ thuộc máy thở của bệnh nhân đã kéo dài trên hai tháng.

Sau chặng đường dài 97 ngày điều trị, bệnh nhân đã dần hồi phục. Ngày 14-5, sau khi được rút ống mở khí quản, bệnh nhân tự thở tốt qua đường mũi, ăn uống khá qua đường miệng, có thể ngồi dậy và chuyển khoa Ngoại điều trị.

Theo VnExpress, bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân cho biết hội chứng StevensJohnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc là những phản ứng sinh ra do thuốc hoặc một số căn nguyên vi sinh vật như tiêm vắcxin sởi, quai bị hoặc nhiễm virus như Dengue, Cytomegalovirus... Bệnh tuy hiếm gặp nhưng rất nặng, đe dọa sinh mạng người bệnh vì gây ra thương tổn đa cơ quan, tỷ lệ tử vong trong các thể nặng ghi nhận từ đến 5-30%.

title=/

Bệnh nhân hiện đã hồi phục. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Vân khuyến cáo, ai cũng có thể xảy ra phản ứng dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào đó. Tại thời điểm này có thể không bị dị ứng nhưng có thể sẽ dị ứng ở thời điểm muộn hơn. Đôi lúc phản ứng dị ứng sẽ trở nên nặng nề hơn ở lần dùng thuốc thứ hai do những biến đổi trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Chỉ nên uống thuốc khi bị bệnh, uống thuốc theo toa bác sĩ, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ, không nên sử dụng những thuốc không rõ nguồn gốc hoặc thành phần.

Khám bác sĩ ngay khi thấy bất kỳ triệu chứng bất thường sau khi dùng thuốc. Nếu biết dị ứng với thuốc nên ghi lại tên thuốc và báo cho bác sĩ biết khi đến khám bệnh tại cơ sở y tế. Bác sĩ cần thận trọng hỏi kỹ bệnh nhân về tiền sử dị ứng thuốc trước khi kê toa thuốc cho bệnh nhân.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: