Loading: Cựu cán bộ công an lãnh án chung thân vì tội giết người

Cựu cán bộ công an lãnh án chung thân vì tội giết người

(PL&DS) - Vụ án mạng xảy ra từ năm 2013, trải qua hàng chục lần hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung, cuối cùng tòa đã có hình phạt chung thân dành cho ba bị cáo.

Zing.vn thông tin, ngày 13/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Giết người và Cố ý gây thương tích đối với các bị cáo Hà Tuấn Anh (32 tuổi, nguyên điều tra viên Công an quận 8), Nguyễn Minh An (27 tuổi, ngụ Long An), Nguyễn Ngọc Lâm (30 tuổi, ngụ quận 8).

Tại phiên xử hôm nay, các bị cáo vẫn tiếp tục chối tội, không thừa nhận việc đâm nhát dao gây nên cái chết của anh Mai Lâm Anh Quốc.

Kết thúc phần chất vấn, đại diện VKS cho rằng vai trò chủ mưu của bị cáo Hà Tuấn Anh thể hiện rất rõ qua việc chủ động rủ Lâm, An tìm anh Phong để giải quyết mâu thuẫn. Đồng thời, những tin nhắn với nội dung hăm dọa được gửi vào máy của bị hại Phong cũng cho thấy Tuấn Anh quyết tâm đoạt mạng sống của người này.

"Với kinh nghiệm 6 năm công tác trong ngành công an, khi bị cáo ra tự thú đã khai báo quanh co, có lợi cho mình, đổ lỗi cho các bị cáo khác, gây khó khăn cho công tác xét xử khiến vụ án kéo dài", vị đại diện VKS buộc tội.

Do vậy, VKS đề nghị mức án chung thân đối với Hà Tuấn Anh và Nguyễn Minh An cho hai tội Giết người và Cố ý gây thương tích. 19-22 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Lâm.

Sau khi nghị án, HĐXX xác định cả ba bị cáo đều có vai trò trong việc gây nên cái chết cho nạn nhân Mai Lâm Anh Quốc, hành vi của các bị cáo có tính nguy hiểm, côn đồ.

Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Tuấn Anh và Nguyễn Minh An tù chung thân về tội Giết người, 2 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt 2 bị cáo phải chịu là chung thân. Bị cáo Nguyễn Ngọc Lâm lãnh án chung thân cho tội Giết người, 1 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, tổng hợp án phạt là chung thân.

Đồng thời, các bị cáo có nghĩa vụ liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân Mai Lâm Anh Quốc 520 triệu đồng, bị hại Trần Nam Phong 30 triệu đồng.

title=/
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Hải Duyên.

 

Vnexpress.net cho biết, vụ án kéo dài nhiều năm với gần chục lần hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng cơ quan tố tụng không xác định được hung thủ trực tiếp ra tay.

HĐXX cho rằng, các tài liệu chứng cứ có đủ căn cứ xác định, tháng 10/2012 Tuấn Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ bóng đá. Nhiều lần đòi không được, Phong tìm đến nơi làm việc của cha Tuấn Anh nói chuyện.

Gia đình biết chuyện, đêm 5/2/2013, Tuấn Anh rủ Lâm và An đến quán bida phường Tân Phong (quận 7) tìm Phong "tính sổ". Lâm lấy hai con dao đưa cho hai người bạn mỗi người cầm một con.

Vừa thấy Phong, bộ ba dùng mũ bảo hiểm đánh rách mí mắt, đâm vào đùi anh này gây thương tật 9%.

Anh Quốc - bạn của Phong - chạy đến can ngăn liền bị Tuấn Anh đá vào bụng, An dùng dao bấm đâm vào cánh tay, ngực. Nạn nhân chạy được một đoạn thì gục chết.

Tuy nhiên, An không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuấn Anh khai có cầm con dao Lâm đưa nhưng không đâm nạn nhân.

"Tòa đã nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Quá trình điều tra lại cũng không xác định được ai là người trực tiếp đâm bị hại nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả đã gây ra", bản án nhận định.

Theo toà, trong vụ án này Tuấn Anh chủ động rủ rê bạn đi đánh đối phương - là nguyên nhân dẫn đến án mạng. Còn Lâm mang hai con dao đưa cho Tuấn Anh và An thực hiện hành vi phạm tội nên vai trò của các bị cáo là ngang nhau.

Trước đó, trong lần đầu ra cáo trạng, VKS xác định "Nguyễn Ngọc Lâm là người dùng dao bấm màu trắng đâm trúng giữa ngực của anh Quốc, gây ra cái chết".

Khi vụ án được đưa ra xét xử, Lâm một mực kêu oan, Tuấn Anh và An cũng không thừa nhận trực tiếp đâm nạn nhân. Đại diện VKS lúc đó cho rằng "dù Lâm không thừa nhận đã dùng dao đâm chết anh Quốc nhưng căn cứ vào các tình tiết vụ án cùng lời khai của các bị cáo, nhân chứng, có đủ cơ sở xác định Lâm là người đâm nhát dao trí mạng".

Luật sư của Lâm và luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân đều có chung quan điểm, cho rằng camera tại tiệm bida ghi nhận nam thanh niên mặc quần áo màu tối đã ra tay quyết liệt khi truy sát anh Quốc. Chủ tiệm bida và nhân viên giữ xe đều khai người mặc quần áo màu tối hôm đó là An.

Do lời khai của các bị cáo mâu thuẫn với các chứng cứ khác, cơ quan điều tra 4 lần bổ sung nhưng cáo trạng vẫn không thay đổi

Trong lần xét xử ngày 18/8/2015, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, đề nghị tòa tuyên phạt Lâm mức án tử hình, Tuấn Anh tù chung thân còn An 15-17 năm tù. Lâm phản ứng quyết liệt và tòa tiếp tục hoãn trả hồ sơ điều tra lần thứ 5.

Những lần ra cáo trạng sau này, cơ quan tố tụng xác định lại An là người cầm dao đâm nạn nhân. Song bị cáo lại kêu oan.

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

Bình luận: