Loading: Cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì gần 1000 giếng khơi bỗng nhiên cạn trơ đáy

Cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì gần 1000 giếng khơi bỗng nhiên cạn trơ đáy

(PL&DS) - Mặc dù nằm ngay bên sông Mã, nhưng gần 1.000 hộ dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Báo Thanh Hóa đưa tin, từ đầu tháng 1-2019, trên địa bàn xã Yên Thọ xuất hiện tình trang các giếng khơi của các hộ dân sống sát mép sông Mã cạn trơ đáy. Sau đó không lâu, tình trạng giếng không có nước đã lan rộng vào các hộ dân ở bên trong đê sông Mã. Đến nay, toàn xã Yên Thọ có 6/7 thôn người dân đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch nghiêm trọng. Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của khoảng 922 hộ dân trong xã bị đảo lộn.

Giống với nhiều hộ dân ở thôn Tu Mục 2, hơn 2 tháng qua cuộc sống của gia đình ông Trịnh Đình Hà bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, gia đình ông đã thuê thợ về khoan giếng mong có nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Do nguồn nước ngầm trong khu vực bị cạn kiệt nên việc khoan giếng của gia đình ông Hà kéo dài đến lần thứ 3 mà vẫn không có nước dùng cho sinh hoạt. Ngoài ông Hà, mỗi hộ dân trong thôn Tu Mục 2 nói riêng và xã Yên Thọ nói chung phải thuê thợ khoan từ 2 đến 3 cái giếng để tìm nguồn nước sinh hoạt. Cá biệt, có những hộ dân phải khoan đến 6 cái giếng, chi phí bỏ ra hàng trục triệu đồng hòng mong có nước sử dụng. Đáng nói hơn, nguồn nước trong các giếng khoan được các hộ dân bơm lên để dùng đều có mùi hôi tanh, nổi váng và đục ngầu. Khi lấy nước đó rửa rau hoặc pha trà thì nước chuyển sang màu đỏ rồi đen sậm ngay lập tức. Vì vậy, giải pháp tình thế được nhiều hộ dân địa phương lựa chọn là xây bể chứa nước mưa hoặc sang xã bên xin nước về dùng.

title=/

Mặc dù đào sâu hàng chục mét nhưng giếng vẫn cạn trơ đáy

Báo Sài Gòn giải phóng cho biết, hiện chính quyền địa phương đã thống kê số hộ bị ảnh hưởng báo cáo lên UBND huyện. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan cũng đã cử cán bộ về địa phương kiểm tra, xem xét và đánh giá tình hình, nhưng đến nay vẫn chưa công bố nguyên nhân sự việc. Để giải quyết tình trạng cấp bách của người dân, cơ quan chức năng đã mở cống dẫn nước từ Kênh Bắc vào hệ thống kênh mương nội đồng của xã, nhưng cũng không giải quyết được tình trạng thiếu nước trầm trọng đang xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền đến nhân dân địa phương chia sẻ với nhau nguồn nước sinh hoạt. Những hộ dân có giếng khoan còn nguồn nước sử dụng được chia sẻ với các hộ dân lân cận không có nước sinh hoạt. Song về lâu dài xã Yên Thọ cần được đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt cho các hộ dân.

title=/

Nước sông Mã đoạn chảy qua xã Yên Thọ xuống thấp.

Về nguyên nhân của việc hàng trăm giếng đào bất ngờ mất nước, theo nhận định ban đầu của chính quyền và người dân địa phương, có thể liên quan đến việc tháo đập nước ở trạm bơm đặt trên sông Mã. Khi tháo đập này nước trên sông giảm đi khoảng 2m, sông cạn, không còn nguồn cho hệ thống nước mạch cung cấp cho các giếng ở các làng ven đê.   

Theo Lê Nhung (Tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: