Loading: Cty Tracotour "xẻ thịt" đất cho thuê - Kỳ 3: UBND phường Hoàng Liệt đang "nhắm mắt làm ngơ"?

Cty Tracotour "xẻ thịt" đất cho thuê - Kỳ 3: UBND phường Hoàng Liệt đang "nhắm mắt làm ngơ"?

(PL&DS) - Để xác minh thông tin phản ánh của người dân cùng câu trả lời hết sức “vô tư” của bà Tổng Giám đốc Cty Tracotour, PL&DS đã đặt lịch làm việc với UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Gần 2 tháng qua PL&DS vẫn chưa nhận câu trả lời.

Ở 2 bài viết Cty Tracotour "xẻ thịt" đất cho thuê - Kỳ 1: La liệt công xưởng "chỉ đợi" 1 mồi lửa là bùng cháy và bài Cty Tracotour "xẻ thịt" đất cho thuê - Kỳ 2: Bà TGĐ Cty Tracotour "hồn nhiên" hay cố tình không hiểu luật? Pháp luật & Dân sinh đã đăng tải về thông tin người dân phản ánh Công ty CP Du lịch Thương mại và Đầu tư (Cty Tracotour) đã ngang nhiên "cắt nhỏ" 10.000 m² được UBND TP. Hà Nội giao để cho các đơn vị doanh nghiệp khác thuê lại làm nhà xưởng sản xuất, tập kết gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Không những vậy, đơn vị này còn tiến hành xây dựng mới một số xưởng cũng với mục đích dùng làm nơi sản xuất, gia công của các đơn vị khác.

Đồng thời, PL&DS cũng đã đăng tải nội dung thông tin về quan điểm của Cty Tracotour liên quan đến vấn đề mà người dân phản ánh.

title=/

Quá trình dựng khung tôn và hoàn thành

Cụ thể, tại buổi làm việc với PL&DS ngày 24/8/2018, bà Phạm Phương Nhi - Tổng giám đốc của Cty Tracotour khẳng định: “Khu đất của công ty tại Ngọc Hồi (phường Hoàng Liệt) đã được Nhà nước cho thuê đất từ rất lâu. Trong giấy phép kinh doanh của công ty có hạng mục được phép kinh doanh kho bãi. Hiện nay công ty đang kinh doanh kho bãi và công ty không làm gì trái phép cả.

Khách hàng thuê kho ở đó chủ yếu là khách hàng vận chuyển, làm kho hàng, không trực tiếp sản xuất mà họ chỉ lắp ráp cơ khí, ốc vít.

Bên công ty có định kỳ về thu gom rác thải, định kỳ kiểm tra, tập huấn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nếu có vi phạm về môi trường gì thì chắc chắn Sở TN&MT đã vào cuộc. Cách đây khoảng mấy tuần thì đã có một đoàn công tác liên ngành gồm TN&MT, PCCC, UBND phường Hoàng Liệt đã vào làm việc với công ty và kết luận không có vấn đề gì nghiêm trọng. Tất nhiên công ty vẫn còn một số điểm cần phải cải thiện, ví dụ như báo cáo về phương án thì bên công ty đang hoàn thiện."

title=/

Khu đất rộng 10.000 m² có địa chỉ tại ngách 15/51 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt được UBND TP Hà Nội cho Cty Tracotour thuê để phục vụ mục đích làm kho hàng, hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải.

Về việc phân nhỏ khu đất của Cty để cho các đơn vị khác thuê bà Nhi cho rằng: “Là một công ty cổ phần, là một công ty kinh doanh, mục đích của công ty là làm sao hiệu quả được đồng vốn kinh doanh của các cổ đông nhỏ lẻ đầu tư vào. Công ty không vi phạm gì, công ty vẫn nộp thuế đất cho Nhà nước hàng năm. Còn công ty xử lý cái đất đó như thế nào, cho thuê đất đó là để lấy nguồn thu trả cổ tức, trả tiền lương cho nhân viên, điểm đó là bình thường".

Cũng theo bà Nhi hiện khu đất đó có khoảng gần 30 doanh nghiệp thuê.

Còn đối với việc xây dựng vị Tổng Giám đốc Cty Tracotour cho biết “đã báo cáo UBND phường, còn việc cấp phép thì chị nghĩ chị không xây dựng trên đất trái phép, chị không xây dựng gì kiên cố cả. Chị vẫn xây dựng trên khung khu đất cũ, chỉ lắp sắt, tôn”.

title=/

 Cty Tracotour cho khoảng gần 30 doanh nghiệp thuê 

Nhằm minh bạch các nội dung thông tin phản ánh của người dân, cùng câu trả lời hết sức “vô tư” của bà Tổng Giám đốc Cty Tracotour phóng viên đã tiến hành đặt lịch làm việc với UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Gần 2 tháng trôi qua (kể từ ngày 15/8/2018) chúng tôi cũng đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện cho Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt. Đồng thời, cũng đã nhiều lần liên hệ với các bộ phận chuyên môn của phường, thế nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được một thông tin chính thức nào từ lãnh đạo đến các bộ phận phòng chuyên môn của UBND phường Hoàng Liệt.

Trước thực tế này, chúng tôi không khỏi thắc mắc về cách làm việc của cơ quan quản lý địa bàn, cụ thể ở đây là UBND phường. UBND phường Hoàng Liệt đang “mắc” một vấn đề gì khó nói liên quan đến sự việc này nên không thể thông tin cho báo chí?

Việc “xẻ thịt” đất cho thuê của Cty Tracotour đã đúng với quy định của pháp luật hay chưa?

UBND quận Hoàng Mai sẽ giải đáp như thế nào về việc đang xảy ra tại khu đất trên của Cty Tracotour?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tại Điều 38 Luật Báo chí quy định rõ việc cung cấp thông tin cho báo chí: Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.

Còn tại khoản 3 Điều 3 Nghị định  09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước nêu rõ:

Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã, gồm: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã; Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó của mình thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

 

Theo Nguyễn Quyên – Hồng Nga/PL&DS

 

 

 

Bình luận: