Loading: Cty Tracotour "xẻ thịt" đất cho thuê - Kỳ 2: Bà TGĐ Cty Tracotour "hồn nhiên" hay cố tình không hiểu luật?

Cty Tracotour "xẻ thịt" đất cho thuê - Kỳ 2: Bà TGĐ Cty Tracotour "hồn nhiên" hay cố tình không hiểu luật?

"Là một công ty kinh doanh phải hiệu quả đồng vốn cho cổ đông. Cho thuê đất đó là để lấy nguồn thu trả cổ tức, trả tiền lương cho nhân viên…”. Đó là câu trả lời của bà Phạm Phương Nhi - Tổng giám đốc Cty Tracotour.

Ở kỳ trước, Pháp luật & Dân sinh phản ánh trong bài Cty Tracotour "xẻ thịt" đất cho thuê - Kỳ 1: La liệt công xưởng "chỉ đợi" 1 mồi lửa là bùng cháy về thông tin người dân phản ánh Cty Tracotour đã ngang nhiên "cắt nhỏ" 10.000 m² được UBND TP. Hà Nội giao để cho các đơn vị doanh nghiệp khác thuê lại làm nhà xưởng sản xuất, tập kết gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Không những vậy, đơn vị này còn tiến hành xây dựng mới một số xưởng cũng với mục đích dùng làm nơi sản xuất, gia công của các đơn vị khác.

title=/

Một số khu vực nhà xưởng 

Tại buổi làm việc với PL&DS ngày 24/8/2018, bà Phạm Phương Nhi - Tổng giám đốc của Cty Tracotour khẳng định: “Khu đất của công ty tại Ngọc Hồi (phường Hoàng Liệt) đã được Nhà nước cho thuê đất từ rất lâu. Trong giấy phép kinh doanh của công ty có hạng mục được phép kinh doanh kho bãi. Hiện nay công ty đang kinh doanh kho bãi và công ty không làm gì trái phép cả.

Khách hàng thuê kho ở đó chủ yếu là khách hàng vận chuyển, làm kho hàng, không trực tiếp sản xuất mà họ chỉ lắp ráp cơ khí, ốc vít.

Bên công ty có định kỳ về thu gom rác thải, định kỳ kiểm tra, tập huấn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nếu có vi phạm về môi trường gì thì chắc chắn Sở TN&MT đã vào cuộc. Cách đây khoảng mấy tuần thì đã có một đoàn công tác liên ngành gồm TN&MT, PCCC, UBND phường Hoàng Liệt đã vào làm việc với công ty và kết luận không có vấn đề gì nghiêm trọng. Tất nhiên công ty vẫn còn một số điểm cần phải cải thiện, ví dụ như báo cáo về phương án thì bên công ty đang hoàn thiện."

Chúng tôi có xin biên bản làm việc của đoàn công tác liên ngành nhưng bà Nhi trả lời "cần lấy ý kiến của Hội đồng quản trị mới cung cấp được".

title=/

Theo như vị Tổng giám đốc Cty Tracotour hiện có gần 30 đơn vị đang thuê lại khu đất của công ty

Về việc sử dụng và cho thuê đất của công ty, bà Nhi trả lời: “Trước công ty là của Nhà nước và được Nhà nước cho thuê đất, sau này cổ phần hóa. Là một công ty cổ phần, là một công ty kinh doanh, mục đích của công ty là làm sao hiệu quả được đồng vốn kinh doanh của các cổ đông nhỏ lẻ đầu tư vào. Công ty không vi phạm gì, công ty vẫn nộp thuế đất cho Nhà nước hàng năm. Còn công ty xử lý cái đất đó như thế nào, cho thuê đất đó là để lấy nguồn thu trả cổ tức, trả tiền lương cho nhân viên, điểm đó là bình thường”.

Cũng theo bà Nhi hiện khu đất đó có khoảng gần 30 doanh nghiệp thuê.

Liên quan đến vấn đề xây dựng xưởng bà Nhi giải thích: “Ngày trước khu đất dựng xưởng mới là khu nhà 2 tầng của cán bộ, nhân viên. Vào cuối năm 2016 đầu năm 2017 chung cư bên cạnh họ xây lên nên bị nứt, lún nhà tập thể. Do vậy công ty phải đập khu nhà đó để không bị ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của cán bộ, công nhân ở đó.

Sau đó công ty cho xây kho tạm, xưởng tạm trên khu đất đó, xây trên nền móng cũ, không xây ra ngoài diện tích công ty được thuê. Xây vậy để vừa làm kho tạm, vừa làm nhà bảo vệ, và là chỗ ở cho cán bộ, nhân viên và một phần là để thêm diện tích cho một số khách hàng họ có nhu cầu làm xưởng.

title=/

Quá trình dựng khung tôn và hoàn thành

Về việc cấp phép xây dựng vị Tổng giám đốc công ty nghĩ rằng: “Chị đã báo cáo UBND phường, còn việc cấp phép thì chị nghĩ chị không xây dựng trên đất trái phép, chị không xây dựng gì kiên cố cả. Chị vẫn xây dựng trên khung khu đất cũ, chỉ lắp sắt, tôn”.

Cũng theo chia sẻ của vị Tổng giám đốc này, giá cho thuê khá thấp, theo mức giá chung của quận Hoàng Mai khoảng 60.000 VNĐ/m².

title=/

Theo quan sát của PV cũng đang có một vị trí được xây mới

Cuối buổi làm việc với công ty chúng tôi có đề nghị bà Nhi cung cấp các văn bản giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, vị này từ chối vì liên quan đến vấn đề kinh doanh, cần phải xin ý kiến của Hội đồng quản trị.

Bà Nhi khẳng định: “Hợp đồng giao đất chị khẳng định công ty có đầy đủ, hợp pháp”.

Chúng tôi không hiểu việc phân nhỏ khu đất được Nhà nước giao để cho các đơn vị, doanh nghiệp khác thuê lại có thật sự đúng Luật như lời bà Tổng giám đốc Cty Tracotour nói?

Và theo như vị Tổng giám đốc này, “xây dựng tạm, xây trên nền móng cũ” thì chỉ cần thông báo tới UBND phường?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trong khi đó, theo điểm đ, khoản 1, điều 175 Luật đất đai 2013 nêu rõ:

Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Nguyễn Quyên - Hồng Nga

 

Bình luận: