Loading: Cty Tân Thành "phủi tay" khi cung cấp dê giống cho Chương trình 135 bị chết hàng loạt

Cty Tân Thành "phủi tay" khi cung cấp dê giống cho Chương trình 135 bị chết hàng loạt

PL&DS – Người dân xã biên giới Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đang rất bức xúc vì giống dê cấp cho họ theo Chương trình 135 bị chết hàng loạt, trong khi đó xã và đơn vị cung ứng lại thiếu quan tâm.

Cuối tháng 12 năm 2018, từ nguồn vốn sự nghiệp hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế giảm nghèo thuộc Chương trình 135, UBND xã Thượng Hóa đã thực hiện cấp 78 con dê sinh sản cho 26 hộ nghèo và cận nghèo theo hình thức đối ứng (người dân bỏ một phần tiền ra mua). Đơn vị cung ứng là Cty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (Cty Tân Thành) ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, giống dê sau khi cấp đã bị chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng vì đã nghèo nay nhiều hộ dân lại phải gánh thêm một khoản nợ.

Đã nghèo, nuôi dê càng nghèo hơn

Là một trong những hộ đồng bào Rục ở bản Ón, xã Thượng Hóa, gia đình anh Trần Xuân Tịch sau hàng chục năm được các cấp các ngành vận động, giúp đỡ đã vươn lên trong sản xuất phát triển kinh tế. Đang là hộ cận nghèo, gia đình anh Tịch cũng được cấp giống dê theo diện nói trên nên anh rất phấn khởi vay mượn tiền để nộp đối ứng và đầu tư làm chuồng trại, mua thuốc thú y… Theo đó gia đình được hỗ trợ 6 con dê, vốn đối ứng phải nộp tổng cộng 4 triệu đồng. Bên cạnh đó anh còn đầu tư 10 triệu đồng để mua vật liệu, thuê nhân công làm chuồng trại để chăn nuôi, những mong sớm thoát được nghèo đói. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, dê sau khi nhận được hai ngày thì ốm và chết hết toàn bộ.

title=/
Hộ anh Trần Xuân Tịch đầu tư làm chuồng trại để nuôi dê

Anh Tịch bức xúc nói: “Khi dê chết chúng tôi đã điện báo cho cán bộ xã nhưng họ nói trong vòng một tuần mà dê chết thì chủ nhà chịu chứ không ai chịu cho hết, lúc đó tôi định chở toàn bộ dê ra trả tại xã rồi. Nhà nông mình không kiểm tra được dịch bệnh của đàn dê.

Không riêng gia đình tôi mà các hộ khác trong bản được nhận dê đợt này cũng thế. Dê mới đưa về ngày trước ngay hôm sau chết luôn. Lúc nhận giống người dân định không lấy vì thấy dê không đảm bảo, bị ghẻ, rụng lông và ốm yếu. Ban đầu thông báo thì họ nói dê phải 15 cân trở lên, đảm bảo chất lượng to, béo, nhưng khi nhận thì còn nào to nhất cũng không quá 12 kg, còn phần đa tầm 7 đến 8 kg".

Là hộ nghèo, ông Trần Văn Phúc ở thôn Tiến Hóa khi được nhận 3 con dê giống, cũng phải vay mượn của anh em họ hàng một triệu đồng để đủ tiền đối ứng, bỏ công sức làm chuồng trại kín đáo nhưng dê đem về sau hai ngày cũng lăn ra chết mà không rõ bệnh gì. Ông Phúc cho biết: “Trọng lượng cấp không đến 15 kg mà to nhất chỉ 12 kg, dê nhận về thấy miệng loét, đã báo cáo với thôn, với thú y nhưng họ bảo do rét nên bị như thế. Từ khi dê chết, bà con báo lên xã nhưng đến nay chưa thấy đền bù hay gì cả nên bà con cũng chịu thôi. Tiền đối ứng của gia đình chỉ có 5 trăm nghìn còn lại phải mượn của anh em bà con giờ dê chết không biết lấy đâu trả”

title=/
Dê do Cty Tân Thành cấp cho người dân xã Thượng Hóa bị chết sau hai ngày bàn giao

Được biết, tại thôn Tiến Hóa có 6 hộ được nhận dê, mỗi hộ 3 con và họ phải bỏ tiền đối ứng vào là 1,5 triệu đồng. Anh Đinh Hải Dương - Trưởng thôn Tiến Hóa cho hay: "Nghe các hộ dân phản ánh lại, giống dê hơi gầy và sau khi nhận về thì bị ốm và chết. Trong khi chuồng trại và chăm sóc của bà con cũng rất chu đáo đảm bảo. Đến hiện tại trong thôn có 6 hộ được nhận thì tất cả dê đã bị chết hết nên bà con rất xót của".

Xã dửng dưng, Cty "phủi tay"!

Nói về nguyên nhân dẫn đến dê chết hàng loạt, đa số bà con đều cho rằng do chất lượng con giống mà đơn vị cung cấp không đảm bảo chất lượng, dê gầy, bị ghẻ lở, rụng lông, đau bụng. Anh Trần Xuân Tịch khẳng định: “Mấy con dê nhà tôi chết là do mang bệnh từ lúc mới bắt đầu mua, dê khi đem về bị rụng lông, bị bệnh từ chuồng của họ nên về mình không cứu được”.

Anh Trần Xuân Tư – Trưởng bản Ón, xã Thượng Hóa cho biết:"Trên địa bàn không phải lần đầu tiên nuôi dê mà trước đó người dân tự mua giống hoặc như đầu năm 2018, dự án Plan cũng cấp giống cho người dân đến nay dê phát triển tốt và đã có thu nhập".

Anh Đinh Hải Dương – Trưởng thôn Tiến Hóa cũng khẳng định:“Nếu nói dê không hợp với điều kiện khí hậu hay bà con chăm sóc không cẩn thận thì cũng không phải. Vì hầu hết người dân khi được cấp giống đều chăm sóc cẩn thẩn, chuồng trại kín đáo, sạch sẽ. Dê của dự án Plan đem về phát triển tốt chứ không vấn đề gì".

Khi chúng tôi thông tin về việc dê chết hàng loạt thì ông Đinh Thanh Văn – Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa lại tỏ ra khá bất ngờ: "Sau 7 ngày cấp dê cho người dân, tại 3 thôn Phú Nhiêu, Tiến Hóa, Khai Hóa có 9 con bị chết, xã đã lập biên bản và đơn vị cung ứng đã cấp bổ sung lại, còn việc dê chết hàng loạt thì xã chưa nắm được?"

Về phía đơn vị cung ứng là Cty Tân Thành, bà Trần Thị Kiều Oanh – Giám đốc Cty cũng dửng dưng trả lời là do dân không báo, xã không báo nên bây giờ đã hết thời gian "bảo hành", vì vậy Cty không còn trách nhiệm nữa. 

Được biết, trước thực trạng trên, hiện tại UBND huyện Minh Hóa đã vào cuộc kiểm tra và đang làm rõ nguyên nhân sự việc, đồng thời có hướng khắc phục xử lý sai phạm nếu có đối với các cá nhân, tập thể liên quan. Nhằm kịp thời chấn chỉnh, tránh gây lãng phí thất thoát tiền của Nhà nước, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án để giúp người dân sớm thoát nghèo.

Cty Tân Thành có những "thành tích" gì về cung cấp lúa giống và các vật nuôi khác trước đây, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Mạnh Chi – Ngọc Tình /PL&DS

Bình luận: