Loading: Cty CP Xi măng Phú Thọ "hành dân" - Kỳ 2: Biết tin "ông" nào?

Cty CP Xi măng Phú Thọ "hành dân" - Kỳ 2: Biết tin "ông" nào?

(PL&DS) – Câu trả lời của ông Phó tổng giám đốc cty CP Xi măng Phú Thọ liên quan đến việc ô nhiễm môi trường, di dời 8 hộ dân tại xã Yên Nội, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba vì đâu có sự "vênh lệch" với thông tin từ Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Ba?

Trong bài viết trước, Cty CP Xi măng Phú Thọ "hành" dân - Kỳ 1: UBND xã, thị trấn "đá" trách nhiệm, mặc người dân sống cùng ô nhiễm! PL&DS đã đưa tới bạn đọc về tình trạng hàng chục năm nay, nhiều hộ dân gần Cty CP Xi măng Phú Thọ ngày đêm phải gánh chịu ô nhiễm tiếng ồn, nguồn nước… cùng việc khói bụi bao phủ quanh nhà.

Trong buổi làm việc với PL&DS, ông Phạm Quang Anh – Phó Tổng giám đốc cty CP Xi măng Phú Thọ cho biết: "Về việc di dời 8 hộ dân, cty đã báo cáo với các cơ quan chức năng, báo cáo với UBND huyện Thanh Ba và huyện cũng đã báo cáo với UBND tỉnh Phú Thọ. Thời điểm này chúng tôi đang chờ kết luận của UBND tỉnh về vấn đề này".

Thế nhưng khi PL&DS trao đổi với người dân ở đây thì họ lại cung cấp cho phóng viên văn bản mà chính cty CP Xi măng Phú Thọ gửi tới UBND xã Yên Nội, UBND thị trấn Thanh Ba và 8 hộ dân về việc “Thực hiện văn bản số 3366/UBND-KTN ngày 31 tháng 7 năm 2018 của UBND tỉnh Phú Thọ và Căn cứ công văn số 806/ UBND- TN ngày 27 tháng 8 năm 2018 của UBND huyện Thanh Ba về việc đôn đốc thực hiện di dời đối với 8 hộ dân gần khu vực sản xuất của cty”.

title=/

Văn bản được cty CP Xi măng Phú Thọ gửi tới UBND xã Yên Nội và UBND thị trấn Thanh Ba

Trong văn bản nêu rõ, thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 19/9/2018. Người dân ở đây chia sẻ từ tháng 9, chỉ có thấy người vào đo lại đất đồng thời chụp lại nhà cửa không cho cơi nới, chụp lại sổ đỏ… đến giờ phút này vẫn chưa có hồi âm. Thậm chí vẫn chưa có một cuộc gặp để công bố mức giá đền bù, thời gian hay địa điểm di dời… 8 hộ dân chỉ biết mòn mỏi chờ đợi mà thôi.

Phó Tổng giám đốc cty CP Xi măng Phú Thọ còn cho rằng do đặc thù sản xuất xi măng nên cty thường xuyên có công tác kiểm định của các cơ quan chức năng. Việc phản ánh bụi bám trắng nhà dân chưa thực sự khách quan. Đi ngoài đường còn bụi bẩn huống chi là cạnh nhà máy xi măng. Cty có hệ thống kiểm soát, hàng năm định kỳ mỗi quý (3 tháng) có kiểm tra, đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

title=/

Trụ sở cty CP Xi măng Phú Thọ tại khu 12, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ

Thế nhưng, trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Khai – Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Ba lại nói rằng 6 tháng 1 lần Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ cử đoàn đến kiểm tra, đồng thời cty CP Xi măng Phú Thọ cũng gửi báo cáo kết quả ĐTM cho thị trấn. Vậy rút cuộc việc kiểm tra được tiến hành 3 tháng hay 6 tháng một lần?

Khi chúng tôi đề nghị cty CP Xi măng Phú Thọ cung cấp các văn bản liên quan đến ĐTM thì ông Phó Tổng giám đốc chỉ cung cấp được “Quan trắc môi trường định kỳ quý II năm 2018” nhưng lại ở mỏ đá Ninh Dân thuộc xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba

Trong khi vấn đề 8 hộ dân đang sinh sống tại khu vực xã Yên Nội phản ánh về việc ô nhiễm nằm tại khu lò quay. Có “uẩn khúc” gì mà lãnh đạo cty CP Xi măng Phú Thọ lại không thể cung cấp chúng tôi những văn bản này?

Về vấn đề xả thải gây ô nhiễm nguồn nước, Phó Tổng giám đốc khẳng định quá trình sản xuất của cty thực hiện đúng quy trình: "Ở đây cty dùng hồ nước để làm mát thiết bị chứ sản xuất xi măng không có nước thải". Ông Quang Anh cho biết thêm, sản lượng năm 2018 của cty đạt 260.000 tấn/năm.

title=/

Nhiều năm nay hoa màu của bà con dường như mất trắng

Về việc khoảng cách quá gần từ nhà các hộ dân tới vị trí bờ tường và lò quay của cty CP Xi măng Phú Thọ không đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT ngày 10/10/2002 về khoảng cách an toàn giữa nhà máy sản xuất với hộ gia đình sinh sống gần đó, Phó tổng giám đốc cty cho biết không thuộc chuyên môn của mình nên không thể trả lời PL&DS được.

Lẽ nào Phó tổng giám đốc của một doanh nghiệp lớn như cty CP Xi măng Phú Thọ lại không nắm được những điều luật cơ bản trong việc đặt vị trí nhà máy sản xuất?

Nguyên nhân gì khiến cơ quan chức năng chậm vào cuộc, mặc doanh nghiệp chây ỳ, để người dân phải ngày ngày sống trong cảnh ô nhiễm?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Điểm 4, 5 khoản 4 Mục II Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT quy định:

"Khoảng cách 1000m đối với các cơ sở:

– Sản xuất xi măng porland, xi măng xỉ porland, xi măng puzoland với sản lượng trên 150.000 tấn/năm.

– Sản xuất vôi manhêzit, dolomit và samot có dùng lò quay hoặc các kiểu lò khác trừ lò thủ công.

Khoảng cách 500m đối với các cơ sở:

– Sản xuất xi măng porland, xi măng xỉ porland, xi măng puzoland với sản lượng dưới 150.000 tấn/năm.

– Sản xuất thạch cao.

– Sản xuất vật liệu xây dựng (đá, cát, sỏi).

– Sản xuất xi măng địa phương sản lượng dưới 5000 tấn/năm.

– Sản xuất vôi, manhêzit, dolomit dùng các lò thủ công.

– Sản xuất bê tông, atfan.

– Sản xuất bông kính và bông xỉ.

– Sản xuất giấy dầu.

Khoảng cách 100m đối với các cơ sở:

– Sản xuất fibroximăng và tấm đá lợp.

– Sản xuất đá nhân tạo và các sản phẩm bê tông.

– Đúc đá.

– Sản xuất các sản phẩm keramic và các sản phẩm chịu lửa.

– Sản xuất kính.

– Sản xuất vật liệu xây dựng bằng các phế liệu của nhà máy nhiệt điện.

– Sản xuất các sản phẩm sành sứ.

– Sản xuất các sản phẩm thạch cao.

– Sản xuất cả sản phẩm bằng đất sét

– Sản xuất đá không dùng phương pháp nổ và gia công đá thiên nhiên."

 

Theo Duy Hùng/PL&DS

 

Bình luận: