Loading: Công trình “khủng” và đường dây “nguội” ở UBND phường Phan Chu Trinh

Công trình “khủng” và đường dây “nguội” ở UBND phường Phan Chu Trinh

(PL&DS) – Thời gian gần đây, đường dây nóng của PL&DS nhận được nhiều phản ánh của người dân về sự xuất hiện của một công trình “khủng” có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại số 4 ngõ Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đến số 4, ngõ Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội theo thông tin phản ánh, chúng tôi "choáng ngợp" bởi tại vị trí này là công trình cao đến 11 tầng đang dần được hoàn thiện.

title=/

Công trình cao 11 tầng "trội" hẳn lên so với các căn nhà khác tại số 4 ngõ Phan Huy Chú

Người dân sống trên phố Phan Huy Chú cho biết: Công trình này có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, cụ thể là về mật độ, chiều cao công trình và số tầng không đúng trong giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó trong quá trình thi công, công trình này để vật liệu và rác thải xây dựng gây cản trở lối đi, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong khu phố. Tuy nhiên cái “lạ” là không thấy cơ quan chức năng của phường kiểm tra, xử lý.

title=/

Không chỉ cao ngất ngưởng, công trình này ước tính diện tích vài trăm m2

Trong khi đó, tại Quyết định 6398/QĐ-UBND về quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ngày 24/10/2013 có nêu rõ: Các công trình trong khu vực phố cổ đều không được vượt quá 3 tầng lớp ngoài cùng và chiều cao không vượt quá 12m (trừ phố Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Chợ Gạo, Đào Duy Từ).

title=/

Quyết định của UBND TP Hà Nội về Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố Cổ Hà Nội

Với quy mô đồ sộ chỉ cách UBND phường Phan Chu Trinh vài trăm mét, cán bộ phường Phan Chu Trinh không biết tới sự tồn tại của công trình này?

Đường dây nóng đã “nguội” và sự “bặt vô âm tín” của ông Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh

Đi tìm câu trả lời cho những nghi vấn về công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú, ngày 5/12/2018, PV PL&DS đã đến UBND phường Phan Chu Trinh có địa chỉ tại số 27 Lê Thánh Tông đặt lịch làm việc. Tuy nhiên đã 14 ngày trôi qua PV vẫn không nhận được hồi âm.

Theo hướng dẫn của cán bộ văn phòng UBND phường, chúng tôi cố gắng liên hệ trực tiếp với ông Chủ tịch UBND phường thông qua đường dây nóng được dán “trang trọng” ngay trước Hòm thư góp ý của phường.

Tuy nhiên, hàng chục cuộc điện thoại của chúng tôi tới 2 số điện thoại được ghi là “đường dây nóng” trên tờ thông báo đều không có người nhấc máy.

title=/

Thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng được dán “trang trọng” to, rõ ràng ngay trên Hòm thư góp ý của UBND phường nhưng không có người nhấc máy

Nhiều ngày sau đó, PL&DS được cán bộ quản lý trật tự xây dựng của phường Phan Chu Trinh cho số điện thoại liên hệ với ông Lê Trọng Sỹ - Phó chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh - người quản lý trật tự đô thị. Thật may mắn cho chúng tôi vì sau rất nhiều cuộc gọi, cuối cùng ông Sỹ cũng "chịu" nghe máy và nói "sẽ sắp xếp lịch làm việc", nhưng "không biết là khi nào." Và tới hiện tại, đó cũng là lần cuối chúng tôi có thể liên lạc được với ông Sỹ.

Phải chăng đường dây nóng của UBND phường Phan Chu Trinh lập ra chỉ để cho có?

Phó Chủ tịch UBND phường bận rộn tới mức nào mà không thể nghe điện thoại, cũng không thể dành cho báo chí chút thời gian trao đổi về vấn đề gây bức xúc trong nhân dân tại chính địa bàn mà cán bộ này quản lý?

Trong khi cơ quan chức năng phường Phan Chu Trinh "lặng thinh" trước loạt câu hỏi thì công trình “khủng” cao 11 tầng tại số 4 ngõ Phan Huy Chú vẫn đang ngày đêm được hoàn thiện.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đức Duy – Duy Hùng (PL&DS)

Bình luận:

rất hay
hằng - 19:11, 20/12/2018