Loading: Công trình không phép tại DA Nhà ở Sông Cây Khế- Kỳ 1: UBND TP Vũng Tàu "đánh trống bỏ dùi"?

Công trình không phép tại DA Nhà ở Sông Cây Khế- Kỳ 1: UBND TP Vũng Tàu "đánh trống bỏ dùi"?

(PL&DS) - “Khi có đoàn thanh kiểm tra tới kiểm tra và lập biên bản, xử phạt hành chính, Cty mới biết công trình từ 500m2 trở lên thì phải đi xin GPXD.” - Phó Tổng giám đốc Cty CP ĐT XD- SX Tân Thành trả lời báo chí liên quan đến công trình vi phạm

Hai công trình “khủng” xây dựng khi chưa có phép?

Gần đây người dân trên địa bàn phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục phản ánh đến PL&DS về việc Cty CP Đầu tư Xây dựng - Sản xuất Tân Thành (Cty CP ĐT XD- SX Tân Thành) là chủ đầu tư (CĐT) dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế đã tiến hành xây dựng các công trình có quy mô “khủng” khi chưa được cấp phép.

Liên hệ với ông S - một trong số những người dân đã phản ánh lên tòa soạn, chúng tôi được dẫn tới công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại dự án Nhà ở Sông Cây Khế.

Chia sẻ với chúng tôi, ông S cho hay: "Tôi được biết công trình này đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu CĐT phải khắc phục hậu quả. Nhưng không hiểu vì sao đến giờ công trình vẫn “yên vị”."

Theo quan sát công trình người dân nói tới có quy mô lớn, diện tích đất được sử dụng vào khoảng hơn 1000m2 (đất nền phân lô, khoảng hơn 100m2/ nền).

Bên trong công trình, CĐT đang tiến hành xây dựng các phòng nhỏ nối liền nhau vào khoảng 200m2, còn phần lớn diện tích còn lại chủ đầu tư đang tiến hành đổ một khối đế bê tông cao khoảng hơn 1m so với mặt đất.

title=/

Công trình xây dựng của ông tại các thửa đất số 10,11,12,13,14,15,16,17,18 Lô NV4 tại Dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế, phường 12, TP. Vũng Tàu

Ngoài ra, ông S còn chỉ cho chúng tôi một công trình cạnh đó không xa cũng có quy mô xây dựng rất lớn. Theo ông S công trình này có tên là “Cung Đình Quán”.

Theo tìm hiểu, công trình Cung Đình Quán (tại các thửa đất có số 56, 57, 58, 59, 61, 64, 65, 67, 91 tờ bản đồ 22) Khu nhà ở Sông Cây Khế, phường 12, TP. Vũng Tàu của Cty CP ĐT XD- SX Tân Thành đã bị UBND TP. Vũng Tàu ra Quyết định số 192/QĐ- XPVPHC ngày 29/2/2016 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

“Cty không biết công trình xây dựng từ 500m2 trở lên thì phải đi xin GPXD”

Làm việc với báo chí, ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Tổng giám đốc Cty CP ĐT XD- SX Tân Thành khẳng định: “Đối với Dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế, CĐT luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, dự án đầy đủ phủ thục pháp lý. Đến nay, dự án đã hoàn thiện và bàn giao toàn bộ cơ sở hạ tầng cho các đơn vị chức năng”.

Về việc công trình Cung Đình Quán xây dựng khi chưa có phép ông Nguyễn Quốc Cường lý giải: “CĐT luôn tuân thủ pháp luật, việc xây dựng theo đúng quy định của Luật Xây dựng, Cty làm gì cũng dựa theo Luật, hướng dẫn của cơ quan chức năng. Trước khi xây dựng công trình Cung Đình Quán, Cty cũng đã tiến hành lập hồ sơ, thiết kế bản vẽ… đi xin ý kiến các bên. Khi lên phòng một cửa TP. Vũng Tàu thì được hướng dẫn nếu như xây nhà ở tại dự án đã được phê duyệt tỷ lệ 1/500 thì cứ tiến hành xây dựng theo đúng như quy hoạch đã được phê duyệt, còn không phải xin cấp phép xây dựng.

Nhưng đến khi có đoàn thanh kiểm tra tới kiểm tra và lập biên bản, xử phạt hành chính thì Cty mới biết công trình từ 500m2 trở lên thì phải đi xin giấy phép xây dựng (GPXD). Về vấn đề này thực sự CĐT không biết và có sai sót khi không hỏi kỹ”.

Đối với công trình đang xây dựng (gần công trình Cung Đình Quán –PV) ông Cường cho biết: “Khu đất đó Cty đã bán cho cá nhân, họ buộc phải xây dựng theo đúng quy hoạch chung của dự án. Khi họ làm sai thì bị xử phạt”.

title=/

Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Tổng giám đốc Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành (áo đen) và ông Lê Uy Phong - Trưởng phòng Kế hoạch Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành (áo xanh) tại buổi làm việc với PV

Trao đổi thêm về công trình này ông Cường cho biết, công trình tại các thửa đất số 10,11,12,13,14,15,16,17,18 Lô NV4 là của anh Đạt Chủ tịch HĐQT của Cty CP ĐT XD- SX Tân Thành. Nhưng khi Cty đã bán đất cho anh ấy thì anh ấy phải vẫn phải tuân thủ theo quy định như tất cả mọi người khác.

“Theo tôi được biết, công trình của anh Đạt cũng chỉ xây tường bao quanh 8 lô đất lại và có đổ khối bê tông đế chứ chưa có xây dựng gì. Việc dân họ muốn bảo vệ đất của họ thì họ xây tường bao thôi. Tôi cũng được biết công trình của anh Đạt cũng đã bị xử phạt và hiện anh ấy cũng đang đi xin GPXD.” – Ông Cường chia sẻ.

title=/

Quyết định xử phạt công trình Cung Đình Quán (tại các thửa đất có số 56, 57, 58, 59, 61, 64, 65, 67, 91 tờ bản đồ 22) Khu nhà ở Sông Cây Khế, phường 12, TP Vũng Tàu của UBND TP Vũng Tàu

Việc công trình Cung Đình Quán đã bị xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả đã hơn 2 năm, nhưng đến CĐT vẫn chưa chấp hành, ông Cường cho rằng: “Văn bản hành chính thì lúc nào chả có những cụm từ đó. Từ khi bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu ngừng thi công cho tới nay CĐT có tiến hành xây dựng nữa đâu. Còn Cty vẫn đang tiến hành đi xin phép, nhưng xin là việc của Cty còn khi nào mới có lại phải phụ thuộc vào cơ quan chức năng. Cty vẫn đang tiến hành xin phép chứ có phải không làm gì đâu, nên cơ quan chức năng cũng không thể cưỡng chế được”.

Tuy nhiên nội dung Quyết định này nêu rõ: Trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày 29/01/2016) mà hồ sơ xin phép xây dựng không được giải quyết, Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành phải tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng không phép; trường hợp không thực hiện thì phải bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

title=/

Công trình "Cung Đình Quán" của Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành tại dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế, phường 12, TP. Vũng Tàu

Ông Phó Tổng Giám đốc Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành luôn miệng khẳng định “CĐT luôn tuân thủ theo pháp luật, việc xây dựng theo đúng quy định của Luật Xây dựng” thế nhưng điều chúng tôi khó hiểu là cả lãnh đạo cty và chính vị Chủ tịch HĐQT của Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành (chủ của công trình vi phạm tại các thửa đất số 10,11,12,13,14,15,16,17,18 Lô NV4) cũng không biết về việc khi xây dựng công trình vượt quá 500 m2 thì phải đi xin GPXD! 

Phải chăng UBND TP Vũng Tàu đang "đánh trống bỏ dùi" khi ra quyết định xử phạt rồi mặc công trình vi phạm "sững sững" suốt thời gian dài?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nguyễn Quyên – Ngọc Mai/ PL&DS

Bình luận: