Loading: Công thức làm giò lụa chuẩn ngon không thua giò đi mua

Công thức làm giò lụa chuẩn ngon không thua giò đi mua

(PL&DS) - Giò lụa là món ăn trong ngày Tết của nhiều gia đình, ngay tại nhà, chị em cũng có thể làm được giò lụa trắng, giòn dai, thơm ngon mà an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Vnexpress.net cho biết, giò lụa tự làm tại nhà vừa ngon, đơn giản lại an toàn, chị em hãy thử làm cho gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu:

600gr thịt lợn xay sẵn

30gr bột bắp

2 thìa nước mắm ngon

1 thìa đường

1 thìa tiêu trắng

4 thìa nước đá lạnh

13gr bột nở

1 chút bột nêm

1 chút bột ngọt

Lá chuối tươi

Cách làm:

Bước 1

Khi mua thịt bạn nên bảo người bán hàng xay trước cho 2 lượt sau đó cho nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm và đeo bao tay trộn đều lên.

title=/
Ảnh minh họa

Bước 2

Cho thịt vào 1 cái túi nilon sau đó dàn đều thịt thành 1 khối vuông bằng phẳng, đem cất ngăn đá 2 tiếng cho thịt hơi cứng lại. Lá chuối rửa sạch rồi lau khô.

Bước 3

Sau 2 tiếng bạn lấy thịt ra cho vào máy xay thịt xay vài vòng rồi cho từng ít nước đá lạnh vào xay tiếp, xay vài vòng bạn ngưng 1 lát rồi mới xay tiếp chứ không nên xay liên tục sẽ làm cho máy nóng và thịt sẽ bị chín tái.

Khi thịt đã nhuyễn chuyển sang màu hồng nhạt và có độ dẻo thì mới cho bột bắp, bột nở vào xay thêm vài vòng cho hỗn hợp hòa quyện là tắt máy.

Bước 4

Lót 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn sau đó trải vài miếng lá chuối lên, vét giò sống cho vào giữa miếng lá chuối, nắn sơ qua cho khối giò sống thành hình trụ cho dễ gói.

Bước 5

Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau sau đó gói lại như gói bánh tét, gập 1 đầu giò lại và dựng đứng cây giò lên và cắt bớt phần đầu lá chuối dư thừa rồi gấp lại, dùng dây buộc theo chiều dọc của giò.

Bước 6

Bạn tiếp tục buộc thêm 3 dây chiều ngang của cây giò là xong, lăn tròn và chỉnh lại 1 chút cho cây giò được tròn đều và đẹp mắt.

Bước 7

Cho nước vào nồi hấp và cho cây giò vào, bật bếp lửa to và hấp giò khoảng 35-40 phút là giò chín.

Sau đó lấy giò ra để ráo nước, giò nguội hẳn mới đem cắt miếng bày ra đĩa thưởng thức.

Phunutoday.com đưa tin, lưu ý để làm món giò lụa ngon nhất

Giò có hương thơm thoang thoảng, khi cắt phải mịn, ướt và có rỗ xốp trên mặt...

Thịt lợn được chọn để làm giò lụa phải là thịt nạc loại ngon, tươi, sờ còn ấm tay, đem giã liên tục đến khi thịt nhuyễn (gọi là giò sống), nhấc chày lên thịt không còn dính.

Cắt miếng giò, thấy thơm lừng mùi giò, thì nên thận trọng: Giò đã được tẩm hương thịt. Mùi giò do chất lượng giò ngon, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Giò mà thiếu lá gói sẽ mất đi một nửa hương vị truyền thống của nó.

Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí.

Giò ngon, khi cắn, miếng giò không bị bở. Hương vị đặc trưng của giò còn ở cuống họng, sau khi nuốt.

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

Bình luận: