Loading: Công an Đà Nẵng xử lý mạnh tay nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi

Công an Đà Nẵng xử lý mạnh tay nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi

(PL&DS) - Hơn 300 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê đang bị Công an Đà Nẵng giám sát để củng cố chứng cứ nhằm xử lý mạnh trong thời gian tới.

Theo báo Tiền phong, sáng 6/11, HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức chương trình : “HĐND với cử tri thành phố” lần thứ 4. Tại đây, nhiều ý kiến của đại diện cử tri bày tỏ lo lắng về một số vấn đề nảy sinh trên địa bàn thành phố liên quan đến tình hình an ninh trật tự, văn minh đô thị, ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố. Đặc biệt, nhân dân, cử tri đang lo lắng, bất an vì loại hình tội phạm này có chiều hướng gia tăng.

Ông Phan Thanh Long, Trưởng ban Pháp chế (HĐND thành phố Đà Nẵng) cho biết: thời gian qua, tình trạng đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xuất hiện nhiều, khiến người dân và cử tri thành phố lo lắng. Trên địa bàn hiện nay công an đang theo dõi hơn 300 đối tượng liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

title=/
Quang cảnh chương trình. 

Cử tri Nguyễn Hải (quận Sơn Trà) bày tỏ lo ngại với lãnh đạo thành phố, cơ quan chức năng liên quan đến tình trạng cho vay nặng lãi, hoạt động nhiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cử tri này, nhắc lại vụ án hai vợ chồng ra tay sát hại chủ nợ, phi tang xác xuống cửa biển để quỵt nợ 200 triệu đồng tại chung cư ở phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà) thời gian qua. Việc vay “nóng”, lãi suất cao, không có tiền trả đã dẫn đến những hệ lụy hết sức đau lòng.

Thế giới tiếp thị đưa tin, theo thống kê của Bộ Công an trong 4 năm qua thì có trên 7.000 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Riêng TP.Đà Nẵng từ đầu năm 2018 đến nay đã có được 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Thời gian qua, Công an TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo rà soát, lập được danh sách 262 đối tượng trên địa bàn câu kết với các đối tượng ở các tỉnh phía Bắc chuyên cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Riêng tháng 10, Công an TP.Đà Nẵng đã yêu cầu Công an quận Sơn Trà và quận Liên Chiểu chủ động kiểm tra, bắt giữ 2 vụ.

title=/
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói về cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

"Hiện, chúng tôi đang giám sát rất chặt và có thể bắt giữ các đối tượng trong danh sách bất cứ lúc nào. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã nắm được 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp có biểu hiện cho vay nặng lãi và đã phân công lực lượng giám sát chặt. Tôi tin thời gian tới tình hình cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê sẽ giảm", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng chia sẻ.

Theo ông Viên, hiện lãnh đạo công an thành phố đã phân công cụ thể giám sát mọi hoạt động, thu thập tài liệu và cũng cố chứng cứ để xử lý trong thời gian tới. Ngoài ra, công an đã nắm được trên địa bàn thành phố có 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp với danh nghĩa cầm đồ, mua bán ô tô, xe máy có biểu hiện cho vay nặng lãi. Trong thời gian tới, công an thành phố sẽ tăng cường tuần tra mật phục để xử lý.

Theo Minh Hằng (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: