Loading: Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Trước khi mất, anh K. làm di chúc để lại toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng cho người vợ cũ và ba người con với vợ cũ. Vậy theo pháp luật, đứa con ngoài giá thú của tôi có được hưởng thừa kế không?

Hỏi: Cách đây hơn chục năm, tôi có chung sống không có hôn thú với anh Trần Đăng K. và sinh được một cháu trai nay đã 12 tuổi. Đầu năm vừa rồi anh K. ốm nặng và qua đời. Trước khi mất, anh K. có làm di chúc để lại toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng cho người vợ cũ và ba người con với vợ cũ. Tôi đã yêu cầu vợ trước của chồng tôi chia thừa kế cho con tôi nhưng bà không đồng ý. Vậy pháp luật có bảo vệ quyền được hưởng thừa kế của con tôi không?

(L.T.T)

Trả lời : Với thông tin được chị cho biết thì con của chị thuộc diện sinh ngoài giá thú. Tuy nhiên, pháp luật dân sự Việt Nam không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha.

Vì vậy, để con chị được hưởng quyền thừa kế thì chị cần thu thập đầy đủ chứng cứ để chứng minh con của chị là con của người chồng mà chị đã sinh sống không có hôn thú. Khi đó, con của chị được coi là con đẻ của chồng chị và theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 con chị thuộc diện hàng thừa kế thứ nhất.

Theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự thì con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con đã thành niên mà không có khả năng lao động vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản.

Do đó, mặc dù anh K. để lại di chúc không chia tài sản cho người con mới 12 tuổi của chị thì con chị vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Chị có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng chị trước khi chết để đòi lại quyền lợi cho con mình.

Luật sư Nguyễn Văn Trượng

Bình luận: