Loading: Con có thể mang họ cha khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn?

Con có thể mang họ cha khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn?

(PL&DS) - Con tôi buộc phải theo họ mẹ, hay có thể để theo họ cha nhưng phần thông tin của người cha sẽ bỏ trống?

Theo PLO một bạn đọc hỏi,  Chúng tôi chung sống với nhau nhưng không muốn đăng ý kết hôn. Sắp tới, tôi chuẩn bị sinh con đầu lòng. Tôi vẫn chưa có ý định sẽ chính thức là vợ chồng của nhau trước pháp luật, nhưng như vậy thì con tôi có được ghi tên bố trong giấy khai sinh không

Tương tự một bạn đọc gửi thư đến VnExpress hỏi, Năm 2013, tôi cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Hiện con sắp chào đời, tôi lo lắng không biết có làm được giấy khai sinh cho cháu không khi chưa đăng ký kết hôn.

Tôi nghe một số người bảo khi làm giấy khai sinh cho con chỉ cần người cha xác nhận con là đủ. Tuy nhiên có người lại bảo bắt buộc phải có đăng ký kết hôn nếu không phần tên cha sẽ bị bỏ trống. Nếu vậy tôi phải làm gì? Con tôi buộc phải theo họ mẹ, hay có thể để theo họ cha nhưng phần thông tin của người cha sẽ bỏ trống? (Ngọc Danh).

Theo PLO, Điều 13 Luật trẻ em năm 2016 quy định trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 và Điều 9 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, mặc dù cha mẹ không có đăng ký kết hôn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con như các trường hợp có đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp người khai sinh không có giấy chứng nhận kết hôn thì đứa bé vẫn có thể có thông tin về người cha, nếu người cha thực hiện thủ tục nhận cha cho con.

Điều 25 Luật Hộ tịch quy định: Người yêu cầu đăng ký nhận cha cho con phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc nhận cha cho con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc.

Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

 

 

Bình luận: