Loading: Có dấu hiệu vi phạm, nhà xe Đồng Hương Sông Lam vẫn "chạy qua mặt" cơ quan chức năng?

Có dấu hiệu vi phạm, nhà xe Đồng Hương Sông Lam vẫn "chạy qua mặt" cơ quan chức năng?

PL&DS – Không vào bến bãi đón trả khách, dừng đỗ sai quy định gây mật trật tự an toàn giao thông, nhà xe Đồng Hương Sông Lam còn công khai quảng cáo đón trả khách tại văn phòng của Cty này.

Thời gian gần đây, đường dây nóng của PL&DS nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng mất trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông tại khu DV.05 - Đường Nguyễn Văn Lộc kéo dài - khu đô thị Mộ Lao - Hà Đông - Hà Nội. Nguyên nhân xuất phát từ việc đón trả khách tại văn phòng của nhà xe Đồng Hương Sông Lam, thuộc Cty CP xây dựng và dịch vụ vận tải Đồng Hương Sông Lam (Cty Đồng Hương Sông Lam) tại số nhà 52 khu DV.05 - Đường Nguyễn Văn Lộc kéo dài - khu đô thị Mộ Lao - Hà Đông - Hà Nội.

title=/

Văn phòng nhà xe Đồng Hương Sông Lam tại địa chỉ khu DV.05 - Đường Nguyễn Văn Lộc kéo dài - khu đô thị Mộ Lao - Hà Đông - Hà Nội.

Không những không hoạt động trong bến xe, nhà xe này còn công khai đón trả khách ngay tại văn phòng của công ty. Hoạt động này được quảng cáo một cách rầm rộ trên facebook.

title=/

Công khai quảng cáo trên mạng xã hội Facebook

Qua những lời quảng cáo của nhà xe, tuyến xe cố định sẽ từ Con Cuông - Anh Sơn - Đô Lương - Yên Thành – Diễn Châu – Quỳnh Lưu - Hà Nội và chiều ngược lại từ Hà Nội. Thế nhưng, các xe khách hoạt động lại không hề có phù hiệu "xe chạy tuyến cố định", niêm yết theo quy định mà lại được "đội lốt" xe hợp đồng để qua mặt cơ quan chức năng.

Theo người dân sinh sống quanh khu vực cho biết, tại văn phòng của nhà xe thường xuyên tụ tập đông người, hàng ngày có rất nhiều lượt xe đưa đón khách tại đây gây mất trật tự ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

title=/

Ngang nhiên mở bến xe ngay tại văn phòng gây mất trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân

Qua tìm hiểu, PL&DS tiếp tục ghi nhận nhiều dấu hiệu sai phép từ hoạt động của nhà xe này. Bên cạnh việc đón trả khách tại văn phòng của Cty, đối với hành khách ở xa, nhà xe sử dụng xe trung chuyển để vận chuyển gom khách nhưng không hề có phù hiệu ghi rõ “xe trung chuyển”, tên và số điện thoại của doanh nghiệp.

title=/

3 chiếc xe trung chuyển không phù hiệu, không tên, không số điện thoại. Có thì lại mang tên chương trình thiện nguyện

Không chỉ đón trả khách tại số nhà 52 khu DV.05 - Đường Nguyễn Văn Lộc kéo dài - khu đô thị Mộ Lao - Hà Đông - Hà Nội, mà nhà xe này còn “bất chấp” thực hiện hoạt động này tại 2 địa chỉ khác tại bến xe Nước Ngầm và văn phòng 2 số nhà 340 - Đường Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội. Các xe ghế ngồi tăng cường còn đón thêm điểm tại điểm cổng trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

title=/

Hình thức mua vé, điểm đón xe tại Hà Nội được quảng cáo một cách chi tiết, tỉ mỉ trên mạng xã hội 

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngô Lâm - đại diện Cty CP xây dựng và dịch vụ vận tải Đồng Hương Sông Lam. Ông Lâm cho biết, hiện tại Cty có 2 xe chạy tuyến cố định hoạt động tại bến xe Nước Ngầm, các xe còn lại đều là xe thuê hợp đồng và cty đã được Sở GTVT Hà Nội cấp phép vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng. Việc đón trả khách, giao nhận hàng hóa tại văn phòng của Cty không phải là xe chạy tuyến cố định mà chỉ là hoạt động theo hình thức "tour du lịch", có sử dụng phù hiệu "xe hợp đồng", cty chỉ đứng ra tổ chức cho khách và không bán vé mà chỉ có "phiếu đặt chỗ" để "tránh tình trạng giành nhau". Khi chúng tôi đề cập đến quy định về sử dụng xe trung chuyển hành khách thì ông Lâm cho biết "chính xác thì chưa được gọi là "trung chuyển" mặc dù hình thức là để "trung chuyển"!? Nhưng đây là do "muốn giúp người dân miễn phí".

Ông Lâm cũng chia sẻ "trong quá trình làm, vì muốn giúp cho khách hàng của mình tiện lợi nên sai thì có sai".

Nếu so với những quảng cáo trên mạng xã hội thì hoạt động đón trả khách của nhà xe Đồng Hương Sông Lam có rất nhiều mập mờ không rõ ràng mà có nhiều dấu hiệu của việc "lách luật" khi sử dụng xe hợp đồng để làm bình phong. 

Và liệu cơ quan chức năng có đang bị "che mắt" hay lại “nhắm mắt làm ngơ” trước những sai phạm của Cty Đồng Hương Sông Lam?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Thông tư Số 63/2014/TT-BGTVT QUY ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC, QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ VÀ DỊCH VỤ HỖ TRỢ VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ

Điều 8. Tiêu chí thiết lập tuyến

2. Có bến xe nơi đi, bến xe nơi đến đã được cơ quan có thẩm quyền công bố đưa vào khai thác.

Điều 9. Điểm đón, trả khách

1. Các tiêu chí của điểm đón, trả khách

c) Điểm đón, trả khách phải được báo hiệu bằng Biển báo 434a theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41: 2012/BGTVT) và có biển phụ như sau: “ĐIỂM ĐÓN, TRẢ KHÁCH TUYẾN CỐ ĐỊNH”.

Điều 12. Quy định sử dụng xe trung chuyển hành khách

1. Phải niêm yết ở mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe: tên và số điện thoại của doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 của Thông tư này.

3. Có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở xuống (kể cả người lái) và phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, hợp tác xã.

4. Trên xe phải trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

 Theo Đức Duy - Đào Xuân/PL&DS

Bình luận: