Loading: Chung cư ở Hà Nội cháy vì cư dân lắp cục nóng điều hòa sai quy định

Chung cư ở Hà Nội cháy vì cư dân lắp cục nóng điều hòa sai quy định

(PL&DS) - Nhiều cư dân ở tòa chung cư New Horizon City – 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) vô cùng sửng sốt, khi tại đây vừa xảy ra cháy tại một căn hộ. Nguyên nhân là do người sử dụng căn hộ đã lắp đặt cục nóng điều hòa không đúng quy định...

Ngày 10/6, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, một lãnh đạo UBND phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tối ngày 9/6 có xảy ra sự cố chập cục nóng điều hoà tại chung cư New Horizon City số 87 phố Lĩnh Nam. Sự việc bước đầu được xác định là do hộ dân tự lắp điều hoà nhưng quây xốp nên xảy ra chập bốc khói. Sự việc nhanh chóng được lực lượng PCCC cơ sở xử khống chế nhanh chóng.

Theo thông tin từ một số cư dân, vụ việc xảy ra vào 18 giờ ngày 9/6, tại chung cư nói trên khi bảo vệ đi kiểm tra thường nhật thì phát hiện có mùi khét từ một căn hộ tầng 20. Ngay lập tức đội bảo vệ đã kiểm tra và phát hiện thấy xốp cùng bìa kê dưới cục nóng điều hòa đặt tại ban công một căn hộ bị cháy xém. Bảo vệ tòa nhà cùng nhân viên kỹ thuật chung cư New Horizon City đã xử lý sự cố và lập biên bản sự việc.

title=/

Hiện trường cục nóng điều hòa cháy xém ở một căn hộ chung cư New Horizon City – 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội)

Nguyên nhân gây cháy do cục nóng điều hòa chạy phát sinh nhiệt khiến bìa, xốp kê ở dưới cục nóng điều hòa bị cháy. Người sử dụng căn hộ (tại tầng 20 của tòa NO3A) đã tự ý lắp đặt cục nóng điều hòa không đúng quy cách. Do đó, khi khói bay ra từ nơi xảy ra sự cố đã kích hoạt chuông báo cháy.

Infonet cho biết, người sử dụng căn hộ chung cư trên là người thuê lại căn hộ của chủ nhà. Ban quản lý tòa nhà đã đề nghị xử phạt căn hộ gây cháy theo nội quy quản lý sử dụng chung cư.

Qua sự việc, Ban quản lý tòa nhà cũng đề nghị cư dân cần tuân thủ các quy định đặc biệt liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, để không xảy ra những tình huống đáng tiếc tương tự.

title=/

Hiện trường cục nóng điều hòa cháy xém ở một căn hộ chung cư New Horizon City – 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội)

Còn nhớ cách đây đúng 1 tháng (vào tối 9/5), cư dân một tòa chung cư cao cấp khác ở Hà Nội cũng vô cùng hãi hùng, khi người sử dụng căn hộ (cũng là người thuê căn hộ) đã dùng bếp than tổ ong để đun nấu bên ngoài lô gia sau đó để xảy ra hỏa hoạn.

Theo các chuyên gia PCCC, việc sử dụng chung cư trong những ngày Hà Nội đang nắng nóng gay gắt tới 40 độ thì ý thức của người dân trong chấp hành các quy định an toàn cháy nổ là vô cùng quan trọng, vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: