Loading: Chuẩn bị đón mưa sao băng lớn nhất năm vào rạng sáng 13/8

Chuẩn bị đón mưa sao băng lớn nhất năm vào rạng sáng 13/8

(PL&DS) - Vào rạng sáng ngày 13/8 tới đây, người Việt sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với tần suất lên đến 100 vệt mỗi giờ.

VietNamnet đưa tin, mưa sao băng Perseids thường diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 17/7 đến 24/8 hàng năm.

Trong năm nay, hiện tượng này sẽ xuất hiện vào rạng sáng các ngày 12, 13 và 14/8. Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát là vào rạng sáng 13/8.

Cùng với Quadrantids tháng 1 và Geminids tháng 12, Perseids là một trong những trận mưa sao băng lớn và rực rỡ nhất trong năm.

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, khoảng thời gian phù hợp nhất để quan sát mưa sao băng Perseids là vào các đêm lân cận cực điểm.

title=/

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ở những ngày này, sau 1 giờ sáng, người yêu thiên văn cần hướng nhìn về bầu trời phía Đông Bắc, góc nhìn tính từ mặt đất lên trong khoảng 30-50 độ để quan sát.

Thời điểm cực đại của Perseids trong các ngày nói trên rơi vào ngày 2, 3, 4 tháng Bảy âm lịch. Do đó, ánh trăng sẽ không gây cản trở cho người quan sát.

Saostar cho biết, nguồn gốc của mưa sao băng Perseids là do các mảnh vỡ của sao chổi Swift-Tuttle rơi vào khí quyển mà tạo thành. Lần cuối sao chổi này tới gần Mặt Trời và cắt qua quỹ đạo của Trái Đất là năm 1992, tiếp theo sẽ là năm 2026.

Trong truyền thuyết Hy Lạp cổ đại, Perseus là con trai của thần Zeus và Danae. Người ta nói rằng cơn mưa sao băng Perseid chính là để mừng kỷ niệm ngày thần Zeus đến thăm Danae, mẹ của Perseus.

Sau mưa sao băng Perseids, mưa là sao băng Geminids sẽ diễn ra vào khoảng tháng 12. Perseids và Geminids được cho là hai trận mưa sao băng lớn nhất năm.

Hồng Nga (tổng hợp)

Bình luận: