Loading: Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP miền Trung chối đây đẩy việc "vay vốn" ở Dự án KĐT Đông Hải

Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP miền Trung chối đây đẩy việc "vay vốn" ở Dự án KĐT Đông Hải

PL&DS - Trong khi người dân chìa "hợp đồng vay vốn" có con dấu mang tên Tổng Cty CP miền Trung thì vị Chủ tịch HĐQT của đơn vị này lại khẳng định các hợp đồng đó là đơn vị khác lừa dân. Liệu có cuộc đòi tiền tập thể của những người được cho là bị lừa?

Dự án Khu đô thị Đông Hải (KĐT Đông Hải) tọa lạc tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa có tổng diện tích đất quy hoạch là 42,52ha, do Tổng Cty CP miền Trung liên danh Công ty Cổ phần IDEC Việt Nam làm Chủ đầu tư (CĐT), theo Quyết định số 199/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị Đông Hải, Thanh Hoá.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt phương án giá đất cụ thể Dự án này. Theo đó, khu đất có diện tích 277.716m2, trong đó, đất xây nhà ở là 89.322,9m2 được chia làm 562 lô (87 lô biệt thự, 475 lô liền kề). Còn lại là đất xây dựng công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông. CĐT xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên toàn bộ dự án; xây dựng 3 nhà văn hóa.

Tổng kinh phí là 1279,474 tỷ đồng bao gồm việc xây dựng hạ tầng. Trong đó, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng là 176,168 tỷ đồng và thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2017.

title=/
Hiện trạng tại khu đô thị Đông Hải

Ghi nhận của phóng viên, tới thời điểm hiện tại hạ tầng KĐT Đông Hải vẫn còn ngổn ngang; đường nội bộ vẫn chưa làm xong, nhiều nơi vẫn chưa được san lấp,… Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nhận được, nhiều lô đất nền của dự án đã được huy động vốn dưới hình thức thỏa thuận đặt chỗ với mức giá hàng trăm triệu đồng. Trên mạng đầy rẫy những thông tin rao bán, chuyển nhượng đất nền tại dự án.

title=/
Hạ tầng khu đô thị Đông Hải vẫn còn ngổn ngang; đường nội bộ vẫn chưa làm xong, nhiều nơi vẫn chưa được san lấp.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, các dự án phải thực hiện xong phần móng đối với chung cư và hạ tầng đối với các khu đô thị mới, đồng thời có xác nhận của Sở Xây dựng mới được mở bán cho khách hàng. Tuy nhiên dự án này vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng mà đã được các đơn vị, cá nhân rao bán. Vậy đây có phải là hành động huy động vốn dưới hình thức nhận đặt cọc tại các dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai? 

title=/
Bãi đất trống với ngổn ngang VLXD

Để xác thực thông tin, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch HĐQT Tổng cty CP Miền Trung. Tuy nhiên, ông Chiến khẳng định Tổng cty CP Miền Trung chưa mở bán KĐT Đông Hải và cũng không hề thực hiện các hợp đồng vay vốn đó. Hợp đồng vay vốn là do công ty khác giả danh Tổng cty CP miền Trung ký kết với dân.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, bản Hợp đồng vay vốn này có con dấu mang tên Tổng cty CP Miền Trung. Nội dung là Tổng cty CP Miền Trung đứng ra vay của cá nhân số tiền hàng trăm triệu đồng.

title=/

Bản hợp đồng vay vốn trị giá gần 1 tỷ đồng do bạn đọc cung cấp cho PL&DS 

Ngoài ra, ông Chiến cũng khẳng định những thông tin chuyển nhượng đất nền tại dự án được rao bán công khai cũng không phải là của công ty mà là của công ty bất động sản nào đó tự ý làm . Việc giả danh công ty ký hợp đồng vay vốn và bán đất dự án đang được công an vào cuộc điều tra.

title=/

Một loạt thông tin rao bán đất nền dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hóa mới được đăng tải trên trang Batdongsan.com.vn 

Những hợp đồng vay vốn trị giá hàng trăm triệu đồng mang danh Tổng cty CP miền Trung ký kết với khách hàng muốn mua đất nền tại KĐT Đông Hải có thật sự là do công ty khác giả mạo, lừa tiền của người dân? 

Thông tin này thật sự đã được chuyển tới cơ quan điều tra hay chưa? Nếu có, đến bao giờ mới có kết luận về vụ việc?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Ngọc Khánh/PL&DS

Bình luận: