Loading: Chốt phương án tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm 2018

Chốt phương án tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm 2018

(PL&DS) - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018 do Phú Thọ chủ trì cùng 4 tỉnh tham gia tổ chức.

Giao Thông đưa tin, UBND tỉnh Phú Thọ vừa đưa ra kết quả hội nghị giữa chính quyền địa phương với các tỉnh tham gia tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương -Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.

Theo kế hoạch, năm 2018, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức và có trân trọng mời 4 tỉnh, thành phố là: Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang đại diện cho các vùng, miền tham gia theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thời gian tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 được tổ chức trong 5 ngày: Từ ngày 21 đến ngày 25/4/2018 (tức từ ngày 06 đến ngày 10 tháng 3 năm Mậu Tuất).

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Dương đã trao thông báo ủng hộ 500 triệu đồng để tổ chức các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương năm Mậu Tuất 2018. 

title=/

Lễ giỗ Tổ vua Hùng. Ảnh: VOV

Zing cho biết, đến với giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, du khách hành hương không chỉ sống trong không gian tín ngưỡng đặc trưng của người Việt mà còn được trải nghiệm không gian rất riêng vùng đất cội nguồn dân tộc.

Không gian của phần hội năm nay, TP Việt Trì tiếp tục tổ chức Lễ hội dân gian đường phố, trình diễn các trò dân gian các di sản văn hóa đặc trưng của tỉnh Phú Thọ như: Hội trò trám (huyện Lâm Thao); rước voi Đào Xá (huyện Thanh Thủy); đi cà kheo (huyện Đoan Hùng)…

Lễ hội dân gian đường phố dự kiến được tổ chức vào 19h ngày 21/4 (tức 6/3 ÂL). Cùng với đó, TP Việt Trì đang nghiên cứu xây dựng một số điểm vui chơi giải trí trên địa bàn như: Khu chợ đêm, phố ẩm thực, phố đi bộ... góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương, thu hút đông đảo khách du lịch đến với thành phố, đến với lễ hội.

Cùng với các hoạt động chính lễ là hàng loạt các hoạt động triển lãm, hội thi, trưng bày, giới thiệu quảng bá văn hóa của tỉnh Phú Thọ như: hội sách Đất Tổ; hội thi nấu bánh chưng, giã bánh giầy; trưng bày tư liệu, hiện vật với chủ đề “Lễ hội và tín ngưỡng vùng đất Tổ”. Các hoạt động thể dục thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như: bóng chuyền nam, cờ tướng, vật truyền thống, bắn nỏ, đẩy gậy được tổ chức rộng rãi tại các, huyện, thị trong tỉnh.

Đặc biệt, các du khách sẽ được thưởng thức những làn điệu Hát Xoan vừa được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ở các địa điểm như miếu Lãi Lèn, Đình Thét, Đình Kim Đái thuộc xã Kim Đức và xã Hùng Lô, phường Phượng Lâu, TP Việt Trì.

Xuân Nhi (tổng hợp)

Bình luận: