Loading: Choáng với "quy trình" cấp giấy khám sức khỏe của BV Đa khoa tỉnh Gia Lai

Choáng với "quy trình" cấp giấy khám sức khỏe của BV Đa khoa tỉnh Gia Lai

(PL&DS) - Quy trình cấp giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai khiến bất cứ ai cũng phải "giật mình". Bác sỹ tại đây không cần khám, hỏi qua loa vài câu là có thể đưa ngay kết luận.

Thời gian gần đây chúng tôi nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc có đường dây cấp giấy khám sức khỏe (GKSK) mà không cần người tới khám, hoặc tới khám nhưng bỏ qua nhiều quy trình và được cấp GKSK nhanh bất thường tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.

title=/

Nhân viên tích luôn không có tiền sử bệnh mà không cần hỏi người khám

Trong vai người đến khám sức khỏe để dự tuyển lái xe, tôi được nhân viên bệnh viện hướng dẫn làm thủ tục nộp tiền, viết thông tin cá nhân kèm lời dặn “nhanh thôi”. Vừa nói cô nhân viên cầm bút tích hết vào mục “Không” của phần “tiền sử bệnh của đối tượng khám sức khỏe” mà không cần hỏi bệnh nhân tới khám đã và đang mắc bệnh nào không? 

title=/

Các phiếu xét nghiệm nhanh chóng được hoàn thành

Giật mình hơn, khi sang phòng khám Tai-Mũi-Họng, BS. Nguyễn Văn Hùng chỉ hỏi, không cần khám và viết ngay kết luận “hiện tại không mắc bệnh”.

Xong các bước trên chúng tôi quay lại nơi nhân viên hướng dẫn ban đầu thì nhân viên bảo ngồi đợi và tự cầm giấy đi làm các mục kiểm tra còn lại, chưa đầy 5 phút cô nhân viên trở lại trả kết quả và thông báo đã xong.

Như vậy các phần khám như Tâm thần – Tim mạch – Hô hấp – Cơ xương khớp – Nội tiết, chúng tôi không cần khám mà trong khi đó trên GKSK được Trưởng khoa khám BS.CKI Nguyễn Hùng Minh ký và kết luận tất cả “bình thường”. Vậy trong thời ngắn chúng tôi đã hoàn thành quá trình khám và nhanh chóng nhận GKSK với nội dung ghi rõ: Giấy khám sức khỏe cho người lái xe - số 43 - Bệnh viện tỉnh Gia Lai khám, kết luận: Hiện tại đủ điều kiện sức khỏe để lái xe.

title=/

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã có trong tay GKSK với nhiều khâu được "lược bớt"

GKSK được xem là thước đo khắt khe tiêu chuẩn chất lượng về tình trạng sức khỏe của người lái xe, từ đó đảm bảo an toàn cho tính mạng của tài xế và những người tham gia giao thông. Tuy nhiên dường như các bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai không hoặc chưa nhận thức được tầm quan trọng của GKSK. Bởi nếu có, họ đã không tự ý "lước bớt" quy trình.

Giả sử, nếu tài xế không đủ sức khỏe để điều khiển phương tiện và gây tai nạn đáng tiếc, liệu những người cấp GKSK cho lái xe có chịu trách nhiệm về tính mạng của nạn nhân?

title=/

Ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai

Trao đổi với PL&DS về vấn đề này, ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai hứa rằng: "Sẽ cho kiểm tra và xử lý triệt để nếu có sai phạm như báo chí phản ánh”.

Sở Y tế Gia Lai sẽ lý giải ra sao về thực trạng này? Những sai phạm (nếu có) bị xử lý ra sao?

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

                                                                                    Theo Ngọc Tình/PL&DS

            

Bình luận: