Loading: Chi 1.100 USD, du khách Đức vẫn mua phải trang sức giả ở Hà Nội

Chi 1.100 USD, du khách Đức vẫn mua phải trang sức giả ở Hà Nội

(PL&DS) – Để mua được 3 vòng nhựa sơn mài, 2 đôi bông tai chất liệu inox giả bạc, một khách du lịch Đức đã phải trả giá 1.100 USD (xấp xỉ 25 triệu đồng).

VnExpress.net thông tin, Ông Roland, đến từ Đức, sang Việt Nam công tác theo lời mời của Viện nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp - IVES.

Ngày 21/8, ông có chuyến thăm rừng Cúc Phương, Ninh Bình. Trên đường trở lại Hà Nội, ông Roland ghé cửa hàng mỹ nghệ ở thôn Cầu Giẽ, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên. Tại đây, ông được nhân viên giới thiệu và mua ba chiếc vòng bạc, hai đôi bông tai gắn đá ruby trị giá 1.100 USD.

Khi Roland kể với những người bạn ở IVES, họ đã mang những món đồ này đi thẩm định và được biết vòng làm bằng nhựa sơn mài, bông tai chất liệu inox giả bạc, trị giá "không hơn 500.000 đồng".

Biết mua phải hàng giả, ông Roland khá thất vọng nhưng tính bỏ qua. Tuy nhiên, những người bạn của Roland đã liên hệ với Công ty TNHH dịch vụ Thương mại Mỹ nghệ Phương Anh (quản lý cửa hàng mỹ nghệ trên) để làm rõ.

Tối 28/8, theo IVES, đại diện công ty mỹ nghệ đã tới gặp ông Roland và thừa nhận việc đã bán những sản phẩm trên, mong muốn được bồi hoàn 100% tiền. Trao đổi với VnExpress, đại diện công ty cho biết "sự cố này là do nhân viên mới đã bán nhầm sản phẩm".

title=/
Đôi bông tai và vòng có trị giá 11.000 đô. Ảnh: Infornet

Ông Roland chấp nhận lời xin lỗi và chia sẻ: "Đất nước các bạn đẹp, các sản phẩm quà tặng khách du lịch nào cũng muốn mua để làm kỷ niệm nơi mình đã tới. Nhưng bị như tôi thì sẽ không ai muốn tới Việt Nam chứ đừng nói mua sản phẩm của các bạn và các bạn sẽ bị đánh giá chung là người Việt Nam phải cảnh giác".

Theo Infornet.vn, chị Nguyễn Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp – IVES cho biết rất “buồn” và “xấu hổ” khi chia sẻ câu chuyện đối tác của chị từ Đức vừa bị “lừa” trong một chuyến thăm quan khu du lịch Rừng Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Infonet, chị Hạnh cho biết: ông Roland Hanczuk (Tổng giám đốc Tập đoàn Leonardis Group - CHLB Đức) sang Việt Nam theo lời mời của Viện nhằm triển khai chương trình hợp tác đào tạo giữa hai bên.

title=/
Hóa đơn mua hàng với giá cắt cổ. Ảnh: Infonet

“Giống như nhiều chuyên gia khác đã từng sang và làm việc tại Viện, ngoài những giờ làm việc chúng tôi luôn cố gắng phân công người  tháp tùng các đối tác này đi thăm quan các khu du lịch nổi tiếng. Hôm đấy là chủ nhật, phần vì ông ấy cũng ngại “làm phiền” chúng tôi, phần ông ấy muốn tự khám phá con người và đất nước Việt Nam khi quyết định đi thăm quan Rừng Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) một mình thì xảy ra chuyện” – chị Hạnh nói.

Chị Hạnh cho biết, theo lời kể của ông Roland Hanczuk, nhân viên cửa hàng này giới thiệu với ông rằng đây là sản phẩm làm bằng đá quý Ruby… nên ông đã bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, “khi ông đưa món đồ, chúng tôi đã khá bất ngờ với số tiền mà ông ấy phải chi trả.

Ngay sau đó, tôi và một người nữa của Viện cùng ông ấy lên một cửa hàng chuyên kinh doanh vàng bạc trên phố Hàng Bạc để thẩm định. Thật bất ngờ, chủ cửa hàng cho biết đây không phải đá Ruby và cũng không phải bằng bạc như những gì ông được giới thiệu để mua, với tổng giá trị tất cả các sản phẩm không hơn 500 nghìn VND”-  chị Hạnh bức xúc nói.

Theo Nam Phương (tổng hợp) – PL&DS

 

Bình luận: