Loading: Chả đậu xanh bùi thơm cho bữa cơm ngày rằm tháng bảy

Chả đậu xanh bùi thơm cho bữa cơm ngày rằm tháng bảy

(PL&DS) - Chả đậu xanh là món chay đơn giản, thanh mát, chả đậu xốp, bùi bùi, giòn sựt sựt của mộc nhĩ, thơm nhẹ của nấm hương vô cùng hấp dẫn bổ sung vào thực đơn các món chay cho gia đình.

Theo Laodong.vn, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau sưng... Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người hay bị các loại bệnh ngoài da; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi...

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh, từ đậu xanh người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng khác nhau như xôi đậu xanh, cháo, chè, đậu xanh ninh xương ống… Trong đó, chả đậu xanh cũng là món ăn ngon, lạ miệng mà không phải ai cũng biết đến. Nó còn là một món ăn chay thường làm để thay đổi khẩu vị cho gia đình, ăn vào những  ngày mùng 1, rằm hay lễ Vu lan…

Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người mà có thể cho thêm các nguyên liệu như thịt lợn xay, mộc nhĩ, miến… vào trộn lẫn với hỗn hợp đậu xanh để làm chả.

Chả đỗ ăn kèm rau sống chấm nước tương mắm và ăn với cơm hoặc bún rất ngon, lạ miệng. Nước tương pha với giấm, đường và cho ớt băm nhuyễn vào, có thể thay giấm bằng vài lát chanh tươi đều được. Chả đỗ với lớp vỏ giòn tan, vị béo bùi và thơm lừng của đậu xanh rất đậm đà.

Ttvn.vn cho biết, món chả đỗ (đậu xanh) đơn giản trong cách chế biến cực hợp làm món chay cho ngày rằm này. Chả đỗ xốp, bùi ăn kèm với xốt mayonnaise tuyệt ngon!

Nguyên liệu

Để làm chả đỗ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

150g đậu xanh bỏ vỏ

Dầu ăn, gia vị

Xốt mayonnaise

title=/

Cách làm

Đậu xanh cho vào nước ấm ngâm cho nở qua đêm hoặc khoảng 5h là được.

Đem rửa sạch, để ráo.

Cho đậu xanh với chút nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bạn chỉ cho ít nước thôi để việc xay đậu dễ dàng hơn đừng cho nhiều quá vì sẽ làm cho bột đậu bị nhão.

Cho phần đậu đã xay vào bát, trộn thêm chút gia vị đảo đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để vào tủ lạnh cho bột se hơn khoảng 15 phút.

Đun dầu sôi, dùng thìa thả từng viên nhỏ đậu xanh vào, chiên vàng.

title=/

Khi chả đỗ đã vàng, lật mặt chiên tiếp.

Vớt ra để vào rổ thấm dầu. Ăn nóng kèm với xốt mayonnaise.

Món chả đỗ (đậu xanh) đơn giản trong cách chế biến cực hợp làm món chay cho ngày Rằm này. Chả đỗ xốp, bùi ăn kèm với xốt mayonnaise tuyệt ngon.

Mỗi lần ăn món chả này mình lại nhớ về ngày xưa, khi mà những thứ quà bánh chưa nhiều như bây giờ, thỉnh thoảng mẹ lại ngâm ít đậu xanh, rồi dùng cối giã nhuyễn và đem lên cho cả nhà thưởng thức. Món chả đỗ mộc mạc, thân thương ăn vã như vậy chứ chẳng chấm kèm bất cứ thứ gì cũng đã làm mình thấy hấp dẫn vô cùng rồi.

Chúc bạn thành công!

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

Bình luận: