Loading: Cay tê đầu lưỡi với món cà ri sườn heo kiểu Thái cho ngày mưa

Cay tê đầu lưỡi với món cà ri sườn heo kiểu Thái cho ngày mưa

(PL&DS) - Thời tiết lạnh lạnh mà có bát cà ri sườn siêu cay kiểu Thái như thế này thì còn gì bằng. Cà ri sườn heo kiểu Thái là món ngon nổi tiếng có nguồn gốc từ miền nam Thái Lan với đặc trưng bởi nguyên liệu ớt khô siêu cay và thơm ngon.

Theo VietNamnet, trong hầu hết các loại cà ri Thái Lan, ví dụ như cà ri xanh đều sử dụng nước cốt dừa. Nhưng món cà ri sườn heo này không sử dụng cốt dừa, vì vậy mà vị cay từ ớt và gia vị vô cùng mạnh. Tuy nhiên, công thức làm món này cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

Đối với cà ri:

- 1 kg xương sườn heo.

- 6 - 8 muỗng canh bột cà ri (nguyên liệu được ghi ở dưới).

- 10 lá chanh Thái.

- 2 - 4 chén nước lọc.

- Khoảng 1 muỗng cà phê muối.

Đối với bột cà ri:

- 50 gram ớt khô (khoảng một nắm tay đầy).

- 7 tép tỏi (tỏi).

- 3 củ hành tây.

- 1 cây rau mùi.

- 2 miếng cỡ ngón tay củ nghệ.

- 1 cây chanh xả.

- 1 miếng cỡ ngón tay củ riềng nếp.

- 1 muỗng canh hạt tiêu đen.

- 1 muỗng cà phê hạt nghệ.

- 1 muỗng cà phê hạt mùi.

- 1 muỗng cà phê muối.

- 1,5 muỗng canh mắm tép.

Theo báo điện tử Gia đình Việt Nam, cách làm món này không hề khó. Trước tiên bạn đập dập và xay nhuyễn các nguyên liệu, trộn cùng với nhau để tạo nên hỗn hợp có hương vị vô cùng quyến rũ.

Vì đây là một món cà ri với nguyên liệu ớt khô miền nam Thái Lan nên ớt Thái là thành phần không thể thiếu nếu bạn muốn nấu món này chuẩn vị.

Ngâm ớt trong nước khoảng 5-10 phút để cho ớt mềm bớt và có thể dể dàng đập dập.

title=/

Ngâm ớt trong nước khoảng 5-10 phút để cho ớt mềm bớt và có thể dể dàng đập dập. Ảnh VietNamnet

Đối với hạt nghệ và hạt rau mùi, để chúng dậy mùi thơm nhất thì nên rang chúng trong chảo trước trong. Sau đó, về cơ bản chỉ cần thái lát và giã tất cả các loại thảo mộc tươi để chúng nhỏ hơn và dễ hòa trộn thành một hỗn hợp liên kết với nhau.

Nên giã cà ri bằng tay vì khi giã thì quá trình đứt gãy và giải phóng các loại tinh dầu xảy ra chậm giúp chúng giải phóng hoàn toàn và giúp tối đa hóa hương vị từ các hương liệu. Công đoạn này tốn khoảng 1 giờ.

Khi bắt đầu giã nên cho 1 thìa cà phê muối để giảm bớt việc giã bị bắn sau đó cho lần lượt từng nguyên liệu vào cho đên khi tất cả nguyên liệu nhuyễn hoàn toàn và bạn hầu như không còn thấy hột ớt. Cuối cùng thêm mắm tép vào mà trộn đều cho tất cả hòa quyện.

Chặt sườn thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Cho 2-3 cups nước vào một chiếc nồi cỡ vừa, cho 6 thìa canh sốt cà ri bạn vừa chuẩn bị và khuấy đều cho hòa tan hết (nếu bạn sợ cay quá có thể cho ít hơn rồi nêm nếm thêm sau).

Đun sôi hỗn hợp nước cà ri và cho sườn vào. Dùng tay xé 10 lá chanh cho vào nồi và đun ở lửa vừa.

Đun hỗn hợp này trong khoảng 1 giờ cho tới khi sườn đạt đủ độ mềm.

Có thể cho thêm nước vào đun nếu bạn thấy cà ri quá khô. Hãy canh lượng nước sao cho cà ri sánh đặc vị vừa ăn. Thêm một thìa muối hoặc thêm sốt cà ri cho vừa ăn.

Sau khoảng 1 tiếng đun, chúng ta sẽ có thành phẩm là một nồi cà ri cay cay, béo ngậy với những miếng sườn mềm thơm thấm gia vị. Cho cà ri ra bát và ăn ngay kèm cơm nóng.

title=/

Thời tiết lạnh lạnh mà có bát cà ri sườn siêu cay kiểu Thái như thế này thì còn gì bằng! Thỉnh thoảng bạn hãy đổi bữa cho gia đình với những món ngon mới lạ kiểu này nhé.

Hồng Nga (tổng hợp)

 

Bình luận: