Loading: Câu trả lời "căng đét" của ông chủ Dự án Khu đô thị Sing Garden - Bắc Ninh

Câu trả lời "căng đét" của ông chủ Dự án Khu đô thị Sing Garden - Bắc Ninh

(PL&DS) - Liệu các khách hàng đã "xuống tiền" có "tá hỏa" khi nghe "ông chủ" Dự án Khu đô thị Sing Garden (Bắc Ninh) nói rõ ràng về Hợp đồng vay vốn và Bản đăng ký nguyện vọng (mua căn hộ) của họ là...không liên quan!?

Hợp đồng vay vốn và Bản đăng ký nguyện vọng (mua căn hộ) "không liên quan"

Trên website https://singland.com.vn/ Dự án Khu đô thị Sing Garden được giới thiệu do Cty Cổ phần Bất động sản Singland (Cty CP BĐS Singland) làm CĐT; Dự án nằm trong Khu đô thị công nghiệp & Dịch vụ Việt nam- Singapore VSIP Bắc Ninh; Tổng diện tích dự án 3,3ha; Diện tích đất xây dựng dự án: 20.893 m2; Mật độ xây dựng: 62,9%; Phân khu dự án: THE CENTRAL, THE PALM, THE PARK

Theo lời quảng cáo, Khu đô thị Sing Garden tọa lạc vị trí đắc địa, kết nối 3 KCN lớn nhất của Bắc Ninh: KCN VSIP - KCN Đại Đồng Hoàn Sơn - KCN Tiên Sơn, hứa hẹn mang đến cơ hội đầu tư kinh doanh sinh lời vượt trội.

title=/

Hiện công trường thi công Dự án Khu đô thị Sing Garden vẫn đang là những bãi đất trống bằng phẳng

Theo nội dung phản ánh của khách hàng từ giữa năm 2017 Cty CP BĐS Singland đã mang dự án bán cho khách hàng khi mà cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Cụ thể, CĐT dự án dùng hình thức vay vốn của khách hàng để ưu tiên cho khách hàng đăng ký mua căn hộ thông qua tờ đơn "bản đăng ký nguyện vọng"

Ngày 22/11/2018  làm  việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hiếu – Chủ tịch HĐQT Cty CP BĐS Singland cho biết: “Hiện dự án đã xong cơ sở hạ tầng, đang đi vào giai đoạn ép cọc. Về mặt pháp lý đối với dự án đã gần đầy đủ hết rồi. Còn nghiệm thu về phần hạ tầng đang chờ phê duyệt thiết kế rồi sang tuần Sở Xây dựng sẽ xuống nghiệm thu phần hạ tầng”.

Đối với việc khách hàng phản ánh CĐT đã dùng hình thức khách hành cho CĐT vay vốn để được ưu tiên mua căn hộ, ông Hiếu thừa nhận: “Đúng là có việc đó, tuy nhiên điều này được tách ra hai nghĩa vụ. Nghĩa vụ vay vốn để thực hiện dự án bên cty vay khách hàng và trả lãi 6%, chứ không phải vay để ưu tiên mua dự án.

title=/

Hợp đồng vay vốn và Bản đăng ký nguyện vọng của khách hàng tại dự án Khu đô thị Sing Garden

Nếu sau này khách hàng không có nhu cầu mua nữa thì cty trả lại cho họ theo đúng thỏa thuận. Khi họ có nhu cầu rút vốn cty sẽ trả cho họ đầy đủ cả gốc lẫn lãi. Hiện cty đã ban hành công văn thông báo với khách hàng nếu khách hàng nào không có nhu cầu cho cty vay vốn nữa thì sẽ báo lại, cty sẽ hoàn trả lại vốn và lãi.

Cty yêu cầu trước ngày 30/11 nếu họ không chốt thông tin để đưa vào hợp đồng mua bán khi có quyết định của Sở Xây dựng thì cty sẽ trả lại tiền cả gốc lẫn lãi”.

Kết thúc buổi làm việc, chúng tôi có đề nghị ông Hiếu cung cấp văn bản thông báo với khách hàng nhưng ông Hiếu từ chối vì “các văn bản giấy tờ cty giao cho đồng chí Quỳnh – Giám đốc truyền thông của cty giữ”. Ông Hiếu đã cho chúng tôi số của ông Quỳnh và cũng đã gọi điện trực tiếp cho ông Quỳnh để chỉ đạo.

Thông báo chỉ gửi cho khách hàng, không thể cung cấp

Khi chúng tôi liên hệ với ông Quỳnh ban đầu ông Quỳnh đồng ý sẽ chuyển văn bản thông báo. Tuy nhiên, sau 5 ngày ông Quỳnh lại không chuyển cho chúng tôi như đã thống nhất trước đó.

Lý do vị Giám đốc truyền thông của Cty đưa ra: “Thông báo đó bên anh chỉ thông báo cho khách hàng thôi, bên anh không gửi cho báo chí được, em thông cảm. Bởi đó là văn bản nội bộ giữa bên anh và khách hàng, bên anh không thể gửi văn bản đó cho đối tượng ở ngoài được”.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được CĐT dự án Khu đô thị Sing Garden đã ban hành Thông báo số 04/2018/TB-SL v/v giải ngân hợp đồng vay vốn. 

Tại Thông báo này, phần kính gửi có ghi rõ: “Kính gửi: Quý đối tác đăng ký nguyện vọng đặt mua căn nhà tại Dự án Khu đô thị Sing Garden”.

title=/

Thông báo số 04/TB-SL

Nội dung Thông báo cụ thể như sau: “Cty CP BĐS Singland xin gửi lời chào trân trọng, hợp tác tới quý đối tác và xin cảm ơn Quý đối tác đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua.

Công ty Chúng tôi xin được vui mừng thông báo tới toàn thể Quý đối tác, đến nay Hạng mục hạ tầng kỹ thuật Dự án Khu đô thị Sing Garden đã hoàn thành và hiện tại dự án đang triển khai thi công hạng mục Ép cọc căn nhà, thời gian dự kiến hoàn thành vào ngày 20/11/2018.

Vì vậy, bằng công văn này, cty Chúng tôi xin thông báo tới Quý đối tác về việc tiếp tục giải ngân hợp đồng vay vốn để phục vụ dự án...”

Căn cứ vào thông báo này rõ ràng nghĩa vụ khách hàng cho vay vốn và việc đăng ký nguyện vọng mua căn hộ là một.

Đồng thời, vị Chủ tịch CĐT cũng cho biết: “Cty yêu cầu trước ngày 30/11 nếu họ không chốt thông tin để đưa vào hợp đồng mua bán khi có quyết định của Sở Xây dựng thì Cty sẽ trả lại tiền cả gốc lẫn lãi”.

Vậy bản Thông báo mà báo chí có được có phải là văn bản thông báo mà ông Hiếu - Chủ tịch HĐQT, CĐT dự án Sing Garden đã nhắc tới khi làm việc với báo chí hay không?

Nếu phải thì vì sao nghĩa vụ khách hàng cho CĐT vay vốn và nghĩa vụ đăng ký mua căn nhà là khác nhau mà Thông báo lại “gom” chung lại?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Theo điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở, trường hợp ký hợp đồng huy động vốn theo hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở.

“Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

 

Theo Minh Quang – Nguyễn Quyên/PL&DS

Bình luận: