Loading: Cảnh báo : Thuốc kháng sinh ciprofloxacin hủy hoại ADN ở người

Cảnh báo : Thuốc kháng sinh ciprofloxacin hủy hoại ADN ở người

(PL&DS) - Ciprofloxacin thường được chỉ định dùng trong trường hợp: viêm phế quản cấp tính và mãn tính, viêm phổi, xơ nang, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amiđan, ...

Theo báo điện tử Một thế giới, thuốc kháng sinh không chỉ chữa bệnh mà còn gây hại do tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Đặc biệt, kháng sinh ciprofloxacin là tác nhân kháng khuẩn phổ rộng. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ sự tổng hợp ADN, sự tăng trưởng và phân chia vi khuẩn.

Ciprofloxacin thường được chỉ định dùng trong trường hợp: viêm phế quản cấp tính và mãn tính, viêm phổi, xơ nang, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amiđan, viêm họng, nhiễm trùng thận và tiết niệu (viêm bàng quang, viêm bể thận), nhiễm trùng các cơ quan vùng chậu và cơ quan sinh dục (viêm tuyến tiền liệt, lậu, chlamydia), nhiễm trùng khoang bụng, bao gồm dịch tả và thương hàn. Nó cũng có tác dụng trong điều trị nhiễm trùng vết thương, bỏng, áp xe, viêm khớp nhiễm trùng và bệnh than.

Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Đại học Đông Phần Lan vừa phát hiện ra rằng kháng sinh ciprofloxacin độc hại đối với cơ thể. Nó phá hủy ADN trong các tế bào của cơ thể người, phá vỡ sự trao đổi năng lượng trong ty thể và ngăn chặn sự phát triển của tế bào. Fluoroquinolone trong thành phần của thuốc rất nguy hiểm. Những hợp chất này gây viêm cũng như gây chứng loạn dưỡng gân. Trong trường hợp nặng, mô liên kết bị hủy hoại. Vì vậy, các nhà khoa học cảnh báo: chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết.

Trong khi đó hồi tháng 9, Tạp chí Tuyên giáo cho biết thuốc kháng sinh ciprofloxacin vẫn đang được sử dụng để ngăn dịch tả ở Zimbabwe, nằm trong danh mục thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép.

Theo Đồng Lan (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: