Loading: Cách kho cá bống ngon tốn cơm cho cả gia đình

Cách kho cá bống ngon tốn cơm cho cả gia đình

(PL&DS) - Cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì thịt cá khi kho săn dai, lại rất ngấm gia vị và đưa cơm.

Vietnamnet.vn thông tin, với nhiều cách chế biến khác nhau, cá bống có thể cho ra nhiều món ngon như cá bống kho tiêu, cá bống kho nghệ hoặc cá bống kho tộ… Dù là chế biến theo kiểu nào thì cá bống kho đều có hương vị đậm đà,  đặc trưng riêng. Dưới đây là những cách kho cá bống ngon và hấp dẫn nhưng lại cực kỳ đơn giản cả nhà bạn ăn mãi không chán.

Cá bống trắng kho nước dừa

Với cách này bạn không cần dùng nước hàng để tạo màu mà chỉ cần cho thêm nước dừa tươi vào nấu bạn đã có một nối cá kho thơn lừng, màu đẹp mắt mà thịt cá lại săn chắc.

Nguyên liệu

300g cá bống trắng

1 quả dừa tươi

Muối, đường, ớt bột, màu dầu điều, hành khô, nước mắm, hành lá.

Cách làm

- Chế biến cá bống trắng cắt bỏ đầu và ruột cá, rửa sạch, để ráo. Xốc đều vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.

- Lấy nước dừa cho vào chiếc bát.  Đun nóng hai thìa dầu điều, phi hành thơm, nêm thêm khoảng hai thìa nước mắm, một thìa đường, 200ml nước dừa và ít ớt trái hoặc ớt bột, đem đun sôi thì cho cá vào nồi, đun lửa thật nhỏ để cá không bị nát.

title=/
Ảnh minh họa

- Tiếp tục đun cho thấm gia vị, thịt cá săn lại

- Đun nồi cá từ 50-60 phút, đến khi nào phần nước kho cá cạn bớt. Thêm hành lá thái nhỏ, múc ra đĩa, dùng làm món ăn mặn với cơm.

Phununews.vn cho biết, cá bống là một trong những loại cá có thịt thơm ngon đậm đà mà ai đã ăn qua cũng đều phải thừa nhận sự thơm ngon của nó. Món cá bống kho tiêu từ lâu cũng trở nên quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình Việt.

Cách làm cá bống kho tiêu  

Nguyên liệu

+ Cá bống đỏ: 300g.

Chú ý: Để món cá bống ngon, khi đi mua cá, bạn hãy chú ý chọn những con cá con sống, to cỡ ngón tay thì món cá khi hoàn thành sẽ rất ngon. + Thịt ba chỉ: 100g; + Riềng: 1 nhánh nhỏ; + Ớt sừng: 5 trái; + Hành lá: 50g; + Tiêu sọ nguyên hạt: 10g; + Dừa xiêm: 1 trái; + Các loại gia vị cần dùng: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô;

Để sơ chế nguyên liệu cho cách làm cá bống kho tiêu, bạn lần lượt thực hiện những việc sau:

– Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn; – Cá bống: Làm sạch, đánh vảy, xát qua với muối cho hết nhớt. Rửa sạch cá luân phiên nước lạnh, nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường trong 30 phút để cá ngấm gia vị; – Thịt ba chỉ: Làm sạch, thái lát mỏng; – Riềng: Làm sạch, thái chỉ; – Dừa xiêm: bổ lấy nước; – Hành lá: Làm sạch, thái mịn.

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cho vào nồi 2 thìa nước, 2 thìa đường, và đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp thịt ba chỉ, riềng, cá lần lượt lên trên. Tiếp tục, bạn hãy nêm thêm gia vị gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào trong nồi. Và rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá là được.

Bước 3: Tiếp tục, bạn hãy bắc nồi cá lên bếp, và bắt đầu kho với lửa nhỏ, sau đó cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung nồi và đun cho đến khi cá bống chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; chú ý, đừng đun cho đến khi nồi quá cạn, hoặc đun quá ít thời gian làm nồi nước còn quá nhiều, món ăn sẽ không ngon, bạn nhé.

Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy rắc hành lá, thêm một ít tiêu lên trên là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

Bình luận: