Loading: BV Đa khoa Thủy Nguyên: Bác sỹ trực tiếp bán thuốc, "bán" giấy nghỉ ốm thu tiền?

BV Đa khoa Thủy Nguyên: Bác sỹ trực tiếp bán thuốc, "bán" giấy nghỉ ốm thu tiền?

(PL&DS) - Pháp luật & Dân sinh vừa nhận được đơn thư của bạn đọc về một số sai phạm nghiêm trọng của một bác sĩ ở BV Đa khoa Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo phản ánh, khi đi khám tại khoa Tai – Mũi  - Họng ở BV Đa khoa Thủy Nguyên, người trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân là bác sĩ Sen, Phó khoa Tai – Mũi – Họng. Trong đơn thư,  bệnh nhân này cho biết thấy nuốt vướng ở họng, sau khi nghe bệnh nhân trình bày bác sĩ Sen đã không tư vấn cho bệnh nhân xuống đăng ký và mua phiếu ở phòng tài vụ theo quy đình mà bác sĩ Sen đã tư vấn cho bệnh nhân mua thuốc ngay tại khoa mà không có hóa đơn, giấy tờ gì.

Tuy nhiên, sau khi về nhà tiêm thuốc như chỉ định của bác sĩ Sen thì bệnh không những không thuyên giảm mà  thấy người ngày càng mệt mỏi hơn.

Nghi ngờ về loại thuốc mình đang dùng bệnh nhân đã đến gặp trực tiếp một bác sĩ khác. Sau khi khám và xem sổ y bạ của bệnh nhân bác sĩ đó cho rằng, bác sĩ đã kê đơn thuốc cho bệnh nhân không đúng, sổ y bạ không chẩn đoán bệnh gì, thuốc lại có chữ ký của bệnh viện,  đáng ra phải nằm viện, làm bệnh án nội trú mới được tiêm loại thuốc này.  Nhưng trong trường hợp như bệnh nhân thì không cần dùng kháng sinh vì không có viêm nhiễm. Dùng "bừa"  thuốc thế này sẽ rất nguy hiểm…

title=/
Sổ y bạ tái khám không ghi chẩn đoán bệnh, không ghi ngày tháng, có chữ ký của bác sĩ Sen

Sau đó Pháp luật & Dân sinh tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Văn Ng  (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, do gần đây sức khỏe không được tốt  nên ông thường xuyên đến BV Đa khoa Thủy Nguyên, Hải Phòng để khám. Ở đây nhiều bác sĩ nhiệt tình, thăm khám bệnh nhân rất tốt. Tuy  nhiên, đã có một bác sĩ khiến ông trăn trở… đó là bác sĩ Nguyễn Thị Sen.

Trong đơn thư  gửi cơ quan báo chí, ông Ng cho biết, ông đã ghi lại được hình ảnh về việc bác sĩ bán giấy nghỉ ốm cho bệnh nhân. Clip có nội dung là bệnh nhân không có bệnh gì, nhưng muốn nghỉ việc ở công ty mà không phải mất ngày công nào nên đến bệnh viện xin giấy nghỉ ốm để hưởng chế độ bảo hiểm của công ty.

Trong clip bác sĩ (được cho là bác sĩ Sen)  nói với bệnh nhân nộp 300 nghìn, nhưng bệnh nhân nói là chỉ có hơn 100 nghìn thôi, bác sĩ nói không được vì “em có liên quan đến điều trị đâu”…

Theo đơn thư ông Ng,  bác sĩ  Sen đã lấy thuốc bán cho bệnh nhân có sự chứng kiến của ông. Trị giá lô thuốc đấy là 1000.000 đ (một triệu đồng), có cả chữ ký của bác sĩ Sen.  Ông Ng đặt câu hỏi, bệnh viện có cho phép bác sỹ Sen bán thuốc tại nơi mình khám bệnh không? Tiền bán thuốc bác sỹ Sen bỏ túi hay nộp cho ai?

Vì là một người cũng đã lớn tuổi, có tâm huyết với bệnh viện huyện nhà, ông Ng đã nhiều lần lên gặp bác sĩ Sen với hy vọng khuyên nhủ… nhưng ông chỉ nhận lại được thái độ coi thường, “chuyện này đã có người phản ánh với lãnh đạo, nhưng chẳng sao cả…”.

 Để tìm hiểu rõ về đơn thư phản ánh của bạn đọc gửi đến Pháp luật & Dân sinh,  chúng tôi đã đặt lịch hẹn với ông Trần Quốc Trinh, giám đốc BV Đa khoa Thủy Nguyên. Tuy nhiên, khi chúng tôi có mặt ở bệnh viện thì ông Trinh từ chối  không gặp với lý do “anh bận việc đột xuất”.

Làm việc với chúng tôi là  ông Nguyễn Đắc Khoa, Trưởng phòng công tác xã hội và bác sĩ Lê Khắc Tùng, Phó giám đốc bệnh viện.

Sau khi nghe chúng tôi trình bày về đơn thư của bạn đọc kèm theo sổ y bạ không chẩn đoán bệnh nhưng có chữ ký của bác sĩ Sen cùng với hình ảnh lọ thuốc mà bác sĩ Sen đã kê và bán cho bệnh nhân, bác sĩ Lê Khắc Tùng cho biết, bác sĩ không có quyền bán thuốc bệnh viện ra ngoài. Việc bác sĩ Sen bán thuốc của bệnh viện trực tiếp cho bệnh nhân, bệnh viện cần có thời gian xác minh.

Còn vấn đề clip được cho là bác sĩ Sen xác nhận "khống" vào giấy nghỉ ốm cho bệnh nhân để thu tiền, theo bác sĩ Nguyễn Khắc Tùng,  sẽ xem xét mức độ sai phạm và đưa ra hội đồng bàn bạc và xử lý vi phạm hành chính.

Việc bác sĩ Sen lấy thuốc của bệnh viện trực tiếp bán cho bệnh nhân (nếu đúng như đơn thư tố cáo của bạn đọc) thì bệnh viện cần xử lý nghiêm minh, không thể để “con sâu làm rầu nồi canh” làm mất niềm tin nơi bệnh nhân.

Về vấn đề này chúng tôi đã làm việc với  ông Nguyễn Đình Trình – Chánh thanh tra Sở y tế Hải Phòng.

Nội dung Clip (được cho là bác sỹ Sen) "bán" giấy xác nhận nghỉ ốm thế nào, ông Nguyễn Đình Trình trả lời ra sao về vấn đề này, Pháp luật & Dân sinh sẽ thông tin đến bạn đọc.

Được biết, bác sĩ Nguyễn Thị Sen về làm tại khoa Tai – mũi – Họng bệnh viện Thủy Nguyên chưa đầy 2 năm và hiện là Phó khoa  phụ trách khoa Tai – Mũi – Họng. Vừa rồi bệnh viện tổ chức lấy phiếu tin nhiệm để bổ nhiệm bác sĩ Sen lên Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, nhưng theo bác sĩ Tùng việc bổ nhiệm bác sĩ Sen chưa được thông qua. Và hiện nay bác sĩ Sen đang ôn thi chuyên khoa I Tai - Mũi - Họng tại Hà Nội.

Theo Duy Minh - PL&DS

Bình luận:

bác sĩ làm thế là ko được dân tin tưởng mà làm như thế
Trọng - 04:10, 10/08/2017