Loading: "Bùng nhùng" tại Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh - Kì II: Bị phụ huynh "tố" nhưng bà hiệu trưởng hoàn toàn phủ nhận

"Bùng nhùng" tại Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh - Kì II: Bị phụ huynh "tố" nhưng bà hiệu trưởng hoàn toàn phủ nhận

PL&S - Còn quá nhiều điều “kỳ lạ” xung quanh những lời giải thích về việc thu chi, dạy thêm học thêm, ăn bán trú và phân chia lớp chọn của bà hiệu trưởng Bùi Thị Hòa. Vậy có hay không những vấn đề khiến dư luận bức xúc gần đây?

Như Pháp luật & Dân sinh đã phản ánh ở bài trước, liên quan đến việc nhiều bậc phụ huynh học sinh “tố” bà Bùi Thị Hòa – Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội) có những việc làm có dấu hiệu chưa minh bạch khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc gần đây, chúng tôi đã về làm việc với trường Tiểu học thị trấn Phú Minh vào ngày 11/9.

Buổi làm việc có sự hiện diện của bà Bùi Thị Hòa – Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phú Minh, bà Tạ Thị Anh Thư – Hiệu phó trường Tiểu học thị trấn Phú Minh. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của kế toán nhà trường, hội trưởng hội phụ huynh học sinh, chủ tịch công đoàn và một số giáo viên trong trường. 

Thu chi không rõ ràng?

Theo bà hiệu trưởng Bùi Thị Hòa, đầu năm học mới lại có những thông tin không hay liên quan trực tiếp đến nhà trường cũng như bà Hòa khiến cho không khí trong trường có phần nặng nề. Tuy nhiên, các hoạt động của nhà trường vẫn diễn ra đều đặn và đang cố gắng điều chỉnh hoàn thiện cho năm học mới.

title=/
Trường tiểu học thị trấn Phú Minh trong giờ tan trường.

Trả lời về câu hỏi liên quan đến những thông tin về các khoản thu chi của nhà trường trong thời gian đầu năm học, bà Hòa cho biết nhà trường đã họp với các chi hội trưởng vào ngày 29/8 và họp với phụ huynh toàn trường vào ngày 30/8. “Ngoài các khoản thu đã được duyệt thì các khoản thỏa thuận nhà trường đưa ra là tiền nước 10 nghìn đồng/ học sinh/ tháng, tiền học 2 buổi/ ngày là 100 nghìn đồng/ tháng” - bà hiệu trưởng cho hay.

Theo bà Hòa, mọi năm các khoản thu của nhà trường đều được làm rõ thành văn bản gửi đến từng cha mẹ học sinh chứ không phải chỉ đọc qua loa cho phụ huynh học sinh như phản ánh.

Tuy nhiên bà Hòa lại không đưa ra được một văn bản thông báo các khoản thu nào như lời bà nói, cả trong năm học này cũng như những năm học trước. Và lý do bà Hòa đưa ra là: “Sắp kiểm tra, kiểm định nên bộ phận văn thư đã đóng hết các loại giấy tờ vào hộp, bây giờ tìm thì cũng hơi khó”.

Ngoài ra, theo lời kế toán của nhà trường, các khoản thu của nhà trường với cha mẹ học sinh hằng năm cũng không được viết phiếu thu vì không ai yêu cầu. “Còn nếu các bác muốn viết phiếu thu thì em viết phiếu thu, đơn giản!” - kế toán nhà trường nói.

Về quỹ “Tấm lòng vàng” có mức thu cụ thể là 100 nghìn đồng/ học sinh trong tuyến và 150 nghìn đồng/ học sinh trái tuyến, cùng số tiền 10 triệu đồng nhà hảo tâm gửi đến học sinh nghèo hằng năm, bà Hòa cho biết: Quỹ “Tấm lòng vàng” chỉ là quỹ mang tính chất vận động chứ không hề ép buộc. Tuy nhiên, nhà trường có đưa ra mức để kêu gọi phụ huynh ủng hộ. Hồ sơ thu chi và các dự toán liên quan đến quỹ này như thế nào đều đầy đủ hết, đều được thông qua UBND thị trấn. Còn về khoản viện trợ 10 triệu đồng của nhà hảo tâm cho trường tiểu học và trung học cơ sở, hằng năm đều được gửi cho các học sinh nghèo. Nhận bao nhiêu, chi thế nào đều có văn bản giấy tờ đầy đủ.

title=/
Chênh lệch quá lớn về số lượng học sinh giữa lớp 5A và 5C tại trường Tiểu học thị trấn Phú Minh.

Có dạy thêm, học thêm?

Về vấn đề dạy thêm học thêm trong trường, bà hiệu trưởng nói: Những năm gần đây nhà trường nghiêm cấm việc dạy thêm học thêm. Có thầy cô cũng dạy thêm 2-3 cháu, nhưng chỉ là con cháu giáo viên trong trường nhờ nhau.

Còn việc nhà trường tổ chức học thêm vào 2 tiết cuối của chiều thứ 5 hàng tuần, bà Hòa giải thích là để học sinh có các hoạt động ngoài giờ, không học văn hóa. Vấn đề này phụ huynh học sinh đã đồng ý, trường đã nộp văn bản về Phòng GD&ĐT và đang chờ phê duyệt.

Bà hiệu trưởng này cũng khẳng định không có chuyện như phụ huynh phản ánh "nộp tiền nhưng không thấy được học gì". “Trong tháng 8 vừa qua, nhà trường có tổ chức 3 môn cho học sinh bao gồm tiếng Anh, kỹ năng sống và đọc sách thư viện. Số học sinh đăng ký là gần 600 em. Riêng tiếng Anh và đọc sách thư viện nhà trường không thu tiền, vì tiếng Anh do sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân đến dạy tình nguyện, đọc sách thư viện thì học sinh cứ thoải mái đến thư viện để đọc sách” - bà Hòa nói.

Vậy tại sao “dạy miễn phí” tiếng Anh và đọc sách thư viện cho học sinh nhưng mỗi học sinh vẫn phải đóng 150 nghìn đồng? Theo lời giải thích của bà Hòa là do phụ huynh học sinh “tự nguyện” hỗ trợ cho giáo viên và nhà trường.

Theo lời bà Hòa, riêng kỹ năng sống thì nhà trường có thuê một công ty đến dạy, số tiền phải đóng cho 8 buổi học là 200 nghìn đồng/ học sinh. Tuy nhiên điều kỳ lạ là không chỉ bà Hòa mà đến cả bà hiệu phó và gần chục giáo viên có mặt tại buổi làm việc đều không trả lời được công ty dạy kỹ năng sống cho học sinh tên là gì. Mãi đến khi hiệu trưởng gọi điện thoại cho ai đó xong mới trả lời “Công ty dạy kỹ năng sống là Dream Sky”.

Sĩ số lớp chênh gấp đôi là do... phụ huynh chọn cô giáo?

Khi được hỏi về thông tin nhà trường tự ý tổ chức ăn bán trú cho học sinh khi chưa có đủ điều kiện, bà hiệu trưởng khẳng định: “Nhà trường chưa tổ chức ăn bán trú cho học sinh” nhưng lại nói thêm “trước làm thì chỉ có gia đình các cô tự phát làm thôi”.

“Cơ sở vật chất của nhà trường đảm bảo đủ điều kiện, bàn ghế ăn đầy đủ, bếp ăn thì nhà trường đang dự kiến thuê nhà hàng ngay cạnh cổng trường” - bà Hòa cho hay.

Chuyện phân "lớp chọn" bà Hòa cho biết: "Đúng là có những lớp đông hơn "vài" học sinh, nhưng không phải do trường phân chia lớp chọn mà là phụ huynh học sinh muốn xin con vào những lớp cô giỏi, hay ở gần nhà nhau để các em được học cùng nhau. Vấn đề này nhà trường xin rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, vấn đề phân chia học sinh tại trường Tiểu học thị trấn Phú Minh không chỉ là hơn kém nhau 1 vài em giữa các lớp như lời bà hiệu trưởng nói, mà con số chênh nhau phải là gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Hầu hết các lớp A học sinh đều rất đông, có lớp lên tới gần 60 em, nhưng ở các lớp C, D có lớp chưa đến 30 học sinh.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, bà Hòa cũng khẳng định việc bản thân có thái độ cư xử không đúng mực với học sinh và giáo viên trong trường như phản ánh là không hề chính xác.

Vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng trong lời giải thích về việc thu chi, dạy thêm học thêm, ăn bán trú và phân chia lớp chọn của bà Bùi Thị Hòa, hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Phú Minh.

Bà hiệu trưởng phủ nhận những gì các phụ huynh "tố", còn phòng Giáo dục huyện Phú Xuyên "thừa nhận" những gì? Pháp luật & Dân Sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng - Ngọc Khánh (PL&DS)

Bình luận:

Trường có biên chế bảo vệ nhưng vẫn thu tiền gửi xe của các cháu.trong khi con trai cô làm giáo viên năm ngoái còn tổ chức dậy thêm tại trường cho lớp mình chủ nhiệm.trường tiểu học phú minh còn nhiều bất cập...
Thanh Thư - 21:25, 22/09/2017