Loading: "Bùng nhùng" tại Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh – Kì I: Những khoản thu khiến phụ huynh "bốc hỏa"

"Bùng nhùng" tại Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh – Kì I: Những khoản thu khiến phụ huynh "bốc hỏa"

PL&DS-Ngoài các khoản thu chi bất hợp lý, phụ huynh học sinh còn cho rằng hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phú Minh còn tổ chức dạy thêm học thêm, phân chia lớp chọn để ăn tiền, tổ chức ăn bán trú cho học sinh khi trường chưa đủ điều kiện.

Mới đây, Pháp luật & Dân sinh nhận được thông tin phản ánh từ các bậc cha mẹ có con em đang học tập tại trường Tiểu học thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về những bức xúc liên quan trực tiếp đến bà Bùi Thị Hòa – Hiệu trưởng trường Tiều học thị trấn Phú Minh.

Theo đó, những bức xúc đối với bà Bùi Thị Hòa đã có ngay từ khi bà Hòa lên làm hiệu trưởng cách đây 6-7 năm. Nhưng vì lo lắng cho việc học tập của con em mình sẽ bị ảnh hưởng nên nhiều bậc phụ huynh đành phải “lặng im”. Gần đây, nhiều sự việc liên tiếp xảy ra khiến các phụ huynh bức xúc.

Tự ý tổ chức học thêm và khoản phí "vô lý" không cần văn bản?

Theo các cha mẹ học sinh nơi đây, một trong những nguyên nhân gây nên sự bức xúc này là do bà hiệu trưởng Bùi Thị Hòa nhiều năm qua đã "đút túi riêng" nhiều khoản tiền của học sinh.

“Bà Hòa thu thêm rất nhiều các khoản thu khác một cách bất hợp lý, tổ chức dạy thêm học thêm tại trường trái quy định, đút túi riêng những khoản tài trợ cho học sinh nghèo, phân chia lớp chọn để ăn tiền, tổ chức ăn bán trú cho học sinh khi nhà trường chưa đủ điều kiện…”- một phụ huynh học sinh yêu cầu giấu tên cho hay.

Một phụ huynh khác cho biết, nhiều năm nay Bộ GD&ĐT đã cấm không cho phép các trường dạy thêm, học thêm để thu tiền của học sinh, nhưng bà Hòa ngang nhiên vẫn tổ chức dạy hè cho học sinh: “Hè vừa rồi bà Hòa tổ chức dạy thêm cho toàn trường từ ngày 17/7 đến 31/8. Đơn xin học thêm được in sẵn phát cho học sinh gồm 3 môn: Kỹ năng sống, tiếng anh và đọc sách thư viện. Số tiền thu là 350 nghìn đồng/ 1 cháu nhưng các cháu không hề được học đầy đủ 3 môn này. Kỹ năng sống học rất ít và mỗi em phải đóng là 200 nghìn đồng, tiếng Anh không tổ chức, còn đọc sách thư viện các cháu cũng không hề được đọc”.

title=/
Trường tiểu học thị trấn Phú Minh trong giờ tan trường

Không những vậy, trong cuộc họp đầu năm bà Hòa còn đề nghị năm học mới này sẽ tổ chức học thêm cho học sinh vào chiều thứ 5 (từ 15h30 đến 17h), mức thu là 100 nghìn đồng/ 1 cháu/ tháng. Không hề lấy ý kiến tham khảo của cha mẹ học sinh mà chỉ phát đơn cho phụ huynh đề nghị ký vào.

“Mà quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh tiểu học đã phải đóng khoản tiền buổi 2 là 100 đồng / tháng /1 cháu rồi , tại sao lại tổ chức buổi học thêm thứ 5 thu 20 nghìn đồng / buổi / 1 cháu? Vậy là mỗi học sinh sẽ phải  “cõng 2 khoản thu” trong các buổi học chiều” - phụ huynh này bức xúc nói.

Cha mẹ học sinh cũng cho biết, các khoản thu của học sinh không được thông báo rõ ràng, bằng văn bản hay thông báo trên bảng tin. Bà Hòa chỉ đạo : “trong cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm chỉ đọc các khoản thu, phụ huynh ghi được thì ghi, nhớ được bao nhiêu thì nhớ, chứ không được ghi lên bảng hay in ra giấy cụ thể, nhưng tổng số tiền bao nhiêu phụ huynh vẫn phải nộp đầy đủ”.

Một phụ huynh khác cho hay, từ lâu Bộ GD&ĐT đã bỏ trường chuyên, lớp chọn nhưng hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phú Minh vẫn thực hiện điều này một cách ngang nhiên: “Không biết là học giỏi hơn hay kém hơn, chỉ cần "gặp riêng" bà  Hòa thì con cháu sẽ được vào lớp chọn. Chính vì vậy mà xảy ra tình trạng lớp chọn đông tới gần 60 cháu, phải kê bàn ngồi sát lên cả bục giảng, lớp đại trà thì thưa thớt chưa tới 30 cháu”.

Phụ huynh này nói thêm: “Hàng năm nhà trường vẫn lập quỹ “tấm lòng vàng”. Bà Hòa tự áp đặt giá mỗi học sinh trong tuyến nộp tối thiểu 100 nghìn đồng/1 cháu, trái tuyến là 150 nghìn đồng/ 1 cháu, nhưng không biết là dùng để sử dụng vào việc gì. Ngoài ra, nhiều năm gần đây đều có nhà hảo tâm ủng hộ cho học sinh nghèo số tiền là 10 triệu đồng, nhưng cô Hòa lại “đút túi” số tiền đó, chỉ tặng học sinh nghèo những bộ sách cũ thu của học sinh từ những năm trước”.

Phụ huynh này cũng búc xúc về khoản phí “tạp vụ”. Chỉ có riêng học sinh trường tiêu học thị trấn Phú Minh phải đóng tiền này, mỗi cháu là 180 nghìn đồng /năm. Theo bà Hòa, tiền “tạp vụ” là chi cho bảo vệ nhưng qua tìm hiểu, nhà trường đã có trong biên chế 2 bảo vệ . Còn rất nhiều các khoản thu mờ ám khác như quỹ tài năng , tiền quét lớp , vệ sinh...

Nộp nhiều tiền, học sinh vẫn khổ?

Một phụ huynh khác cũng cho biết, bà Hòa còn tổ chức cho học sinh ăn bán trú khi trường chưa đủ tiêu chuẩn. Không có phòng ngủ, phòng ăn cho học sinh, không có nhà bếp mà chỉ là một ngách nhỏ được kê tạm bợ, ẩm thấp, người nấu ăn không có chuyên môn và đã già yếu. Bà Hòa tự đi chợ mua sắm thức ăn với mức quá ít, không đủ no cho những học sinh lớn. Số tiền thu mỗi cháu là 18 nghìn đồng/ bữa và 150 nghìn đồng/tháng tiền trông trưa.

Đau lòng là có giáo viên trong trường còn tiết lộ rằng bà Hòa thường xuyên trì triết và hành hạ học sinh. "Có cháu ăn thức ăn không hợp nên bị nôn trớ ra, bà Hòa lập tức trợn mắt lườm và nghiến răng...”- phụ huynh bức xúc nói.

Theo một số phụ huynh, chiều ngày 3/9 vừa qua bà Hòa cùng ban giám hiệu nhà trường đã phải tổ chức lại cuộc họp cho môt số phụ huynh không đồng ý các khoản đóng góp mà nhà trường đề ra trong buổi họp trước. Đã có rất nhiều câu hỏi được đưa ra và yêu cầu bà Hòa phải giải thích rõ ràng từng nội dung, nhưng có rất nhiều nội dung bà Hòa phủ nhận hoặc giải thích không rõ ràng.

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ phụ huynh học sinh, ngày 4/9, Phòng GD&ĐT huyện Phú Xuyên đã tổ chức cuộc họp với toàn bộ đội ngũ ban giám hiệu và giáo viên của trường Tiểu học thị trấn Phú Minh.

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng-Ngọc Khánh (PL&DS)

Bình luận: