Loading: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Sinh viên sư phạm cũng cần phải đóng học phí

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Sinh viên sư phạm cũng cần phải đóng học phí

(PL&DS) - Hiện nay, nhu cầu của thị trường lao động đã có sự thay đổi. Số sinh viên sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành sư phạm còn nhiều, có tình trạng đi làm trái ngành, nghề gây lãng phí rất lớn nguồn nhân lực.

Báo Giao thông đưa tin, chiều qua 12/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, chính sách không thu học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm đã thực hiện được 20 năm, thể hiện quan điểm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh, trong một thời gian dài, chính sách trên đã thu hút rất nhiều học sinh giỏi vào các trường sư phạm. Nhờ chính sách trên mà con em nhiều gia đình khó khăn đã được đến trường, bớt đi phần gánh nặng cho gia đình, xã hội và sau đó trở thành những giáo viên giỏi, có nhiều cống hiến cho giáo dục. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu của thị trường lao động đã có sự thay đổi. Số sinh viên sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành sư phạm còn nhiều, có tình trạng đi làm trái ngành, nghề gây lãng phí rất lớn nguồn nhân lực sư phạm.

title=/

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

“Vì vậy, học sinh, sinh viên sư phạm cũng cần đóng học phí như học sinh, sinh viên các ngành học khác. Tuy nhiên, để thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên sư phạm, dự thảo luật quy định về tín dụng sư phạm và quy định sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Thông tin thêm từ VnExpress, thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, Thường trực Ủy ban tán thành với nội dung sửa đổi chính sách đối với sinh viên sư phạm; đề nghị nghiên cứu kỹ cách thức tổ chức thực hiện để tạo thuận lợi nhất cho người học, đồng thời bổ sung quy định về việc hoàn trả học phí trong trường hợp tự đóng.

Chủ nhiệm Ủy ban cũng cho hay, một bộ phận Thường trực Ủy ban Văn hóa lại đề nghị giữ lại quy định miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm để thể hiện rõ quan điểm ưu tiên, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với việc đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo.

"Chúng tôi cho rằng, dù thực hiện chính sách cấp tín dụng hay miễn học phí, để giải quyết các bất cập về lãng phí ngân sách, thời gian, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, cần tổ chức tốt công tác quy hoạch các cơ sở đào tạo sư phạm và nhân lực ngành giáo dục. Từ đó làm căn cứ để đầu tư đúng và đủ, bảo đảm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp", ông Bình nói.

Đồng Lan (tổng hợp)

Bình luận: