Loading: Bộ Công Thương đề nghị Mỹ loại nhôm, thép Việt Nam khỏi danh sách áp dụng thuế mới‎

Bộ Công Thương đề nghị Mỹ loại nhôm, thép Việt Nam khỏi danh sách áp dụng thuế mới‎

(PL&DS) - Bộ Công Thương Việt Nam khẳng định quan điểm, các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích xây dựng dân dụng, không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng, không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.

VTV đưa tin, nhiều quốc gia đã có phản ứng trước quyết định hạn chế nhập khẩu thép và nhôm dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành, trong đó có Việt Nam.

Bộ Công Thương Việt Nam khẳng định quan điểm, các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích xây dựng dân dụng, không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng, không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.

Ngoài ra, lượng nhôm, thép Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể, nên không thể gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ.  

Trước đó báo Tuổi trẻ cho biết, các nền kinh tế lớn ở châu Á đã phản ứng mạnh mẽ trước động thái mới của chính quyền Trump.

Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố ngày 9-3, Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ phản đối quyết định nêu trên của Mỹ, đồng thời cho biết sẽ đánh giá các thiệt hại và "kiên quyết bảo vệ những lợi ích và quyền lợi hợp pháp" của nước này. Bộ này cũng cảnh báo mức áp thuế mới sẽ "tác động nghiêm trọng tới trật tự thương mại quốc tế thông thường". 

title=/

Bên trong một nhà máy thép ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các hiệp hội thép và kim loại của Trung Quốc cũng đã kêu gọi chính phủ nước này đưa ra các biện pháp đáp trả nhắm vào các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như thép không gỉ, than đá, nông sản và đồ điện tử. 

Trung Quốc chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng thép nhập khẩu vào Mỹ, song tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất thép của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - cung cấp tới 50% sản lượng thép toàn cầu - đã góp phần gây ra tình trạng dư cung trên toàn cầu khiến giá cả mặt hàng kim loại này giảm. 

Trong khi đó, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Thương mại Hàn Quốc cho rằng mức áp thuế cao hơn đối với thép và nhôm sẽ khiến chi phí sản xuất của 2 hãng sản xuất ôtô Hyundai và KIA tăng, gây bất lợi cho các nhà sản xuất Hàn Quốc trước các đối thủ từ Mỹ. 

Quan chức trên còn cảnh báo việc Mỹ nâng mức áp thuế sẽ tác động tới tiến trình tái đàm phán thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Hàn đang diễn ra. Chính phủ Hàn Quốc cũng để ngỏ khả năng đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Hà An (tổng hợp)

Bình luận: