Loading: Bị phạt nửa tỷ đồng vì tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu

Bị phạt nửa tỷ đồng vì tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu

(PL&DS) - Ông Vũ Huy Sơn bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 550 triệu đồng do sử dụng 31 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo cổ phiếu.

Theo Thế giới tiếp thị, ngày 6/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết vừa ra quyết định xử phạt đối với ông Vũ Huy Sơn (địa chỉ: phường 19, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) vì đã vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Ông Vũ Huy Sơn bị phạt số tiền 550 triệu đồng do đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (mã chứng khoán: KVC). Cụ thể, ông Vũ Huy Sơn đã sử dụng 31 tài khoản “ảo” để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KVC.

Theo báo Đầu tư, được biết, đây không phải lần đầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra những quyết định xử phạt có liên quan đến KVC. Trước đó, ngày 5/6/2018, Ủy ban đã ra quyết định xử phạt đối với hàng loạt lãnh đạo và người có liên quan của Inox Kim Vĩ tổng số tiền đến 460 triệu đồng vì không báo cáo dự kiến giao dịch quyền mua cổ phiếu KVC trong đợt phát hành cổ phiếu chào bán ra công chúng năm 2016.

title=/
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, công ty cũng bị xử phạt 270 triệu đồng do nhiều nguyên nhân, trong đó ngoài việc chậm công bố thông tin hàng loạt loại báo cáo theo quy định, Inox Kim Vĩ còn có nguyên nhân liên quan đến đợt phát hành năm 2016 công ty đã giải tỏa số tiền thu được khi chưa có văn bản xác nhận kết quả chào bán của UBCK.

Được biết, KVC chính thức gia nhập thị trường chứng khoán từ năm 2015 với giá tham chiếu 16.000 đồng và đã được kéo lên mức 25.000 đồng/cổ phiếu ngay sau đó. Tuy nhiên, đến giữa năm 2016, cổ phiếu này đã chứng kiến màn lao dốc không phanh về vùng mức giá 2.x và trong 4 tháng trở lại đây, KVC giao động quanh mức 1.x.

Theo Minh Hằng (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: