Loading: Bất cẩn gây tai nạn khi mở cửa xe ô tô bị xử phạt như thế nào?

Bất cẩn gây tai nạn khi mở cửa xe ô tô bị xử phạt như thế nào?

(PL&DS) - Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng...

Báo Giao thông cho biết, nhiều trường hợp chỉ vì mở xe không đúng cách, thiếu chú ý quan sát mà gây ra những vụ tai nạn thương tâm.

Mới nhất, vào chiều 31/7 tại TP. Hồ Chí Minh, một chiếc ô tô dừng theo chiều bị cấm và mở cửa bất ngờ khiến cô gái chạy xe máy phía sau loạng choạng tay lái rồi ngã ra đường. Đúng lúc này, xe buýt chạy theo chiều ngược lại không kịp phanh đã cán qua người cô gái khiến cô chết tại chỗ. Vụ việc đã gây bức xúc cho nhiều người khi chứng kiến vụ việc.

Theo gia đình nạn nhân, sau khi xảy ra tai nạn, người đàn ông mở cửa xe bất cẩn gây tai nạn đã đến gia đình xin lỗi, thăm hỏi và hứa sẽ lo toàn bộ chi phí mai táng cho chị N. 

VnExpress cho hay, vào khoảng tháng 3/2015 hai phụ nữ đèo nhau bằng xe máy trên đường Nguyễn Thái Học (thành phố Vinh, Nghệ An) hướng vào trung tâm thành phố. Bất ngờ ôtô 4 chỗ màu xanh mang biển TP HCM đỗ bên phải đường mở cửa trái, va chạm với xe máy khiến xe máy đổ, hai phụ nữ ngã xuống đường.

Đúng lúc đó xe tải biển Nghệ An lao tới, cán ngang người ngồi sau xe máy. Nạn nhân ngoài 50 tuổi, trú ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An), tử vong tại chỗ. Người phụ nữ ngoài 20 tuổi cầm lái xe máy bị gãy tay chân, được chuyển đi cấp cứu.

Cũng tại Nghệ an, Dân trí cho biết, một chiếc ô tô con mang BKS 80-NG 096.15 đang đỗ trước số nhà 140, đường Trần Phú, TP Vinh thì tài xế bỗng dưng mở cửa để ra ngoài. 

Đúng lúc này một người đàn ông (khoảng 45 tuổi) điều khiển xe máy mang BKS 37F2-5433 đi tới, va vào cửa ô tô, ngã xuống đường. Chiếc ô tô tải mang BKS 38N-4591 (chưa rõ danh tính lái xe) trờ tới cán qua đầu người đi xe máy khiến người này tử vong tại chỗ.
 
Trao đổi với báo Giao thông các chuyên gia cho biết, để tránh những tai nạn bất ngờ xảy ra như trên thì việc đầu tiên là người lái xe phải xem rõ đoạn đường chuẩn bị cho xe dừng, đỗ có thuộc đoạn đường cho phép hay không và hạn chế dừng những đoạn đường quá hẹp. Tiếp theo, khi mở cửa xuống xe thì phải quan sát trước sau thật kỹ bằng mắt và gương chiếu hậu. Nên mở cửa xe từ từ tránh gây nguy hiểm cho chính mình và cho cả những phương tiện khác đang lưu thông.

Theo quy định tại điểm đ, khoản 3, điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định người điều khiển phương tiện không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Căn cứ quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 5 nghị định số 46/2016/NĐ-CP, hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 - 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng (điểm c, khoản 12, Điều 5).

CSGT cần kiểm tra tính hợp pháp của việc dừng xe để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định tại Điều 5 nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: