Loading: Bãi xe không phép - Kỳ 1: Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu hai lần thất hứa với báo chí

Bãi xe không phép - Kỳ 1: Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu hai lần thất hứa với báo chí

PL&DS- Hẹn lần làm việc sau sẽ cung cấp hồ sơ, nhưng đến khi làm việc, ông Tống Xuân Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội lại “thất hứa” không cung cấp hồ sơ với lý do không phải cơ quan ban hành văn bản?

"Mượn tạm" đất quy hoạch dự án làm bãi để xe

Theo phản ảnh của bạn đọc, hơn một năm nay tại số 92, đường Trần Thái Tông tồn tại một bãi trông giữ xe và dịch vụ rửa xe ô tô không phép trên đất quy hoạch xây dựng dự án.

Theo ghi nhận của chúng tôi ngày 9/8, tại đây có một bãi trông giữ xe máy, ô tô kiêm luôn dịch vụ chăm sóc xe hơi rộng hơn 2000m² với biển hiệu “Bãi để xe của cán bộ nhân viên tòa nhà Thanh Công” và biển quảng cáo “Trung tâm chăm sóc xe Phúc Lâm”. Bên trong bãi xe có khoảng vài trăm chiếc xe máy và vài chiếc ô tô.  

title=/

Bãi để xe của cán bộ nhân viên tòa nhà Thành Công chứa khoảng vài trăm chiếc xe máy mỗi ngày

Để thông tin được khách quan, ngày 11/8, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Tống Xuân Duy, Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Duy cho biết: Vị trí bãi để xe của cán bộ nhân viên tòa nhà Thành Công là đất quy hoạch dự án xây dựng văn phòng do ủy ban quận quản lý. Trong thời gian vừa qua, chủ trương chung của thành phố và quận là tạo điều kiện cho doanh nghiệp mượn tạm và sử dụng đất dự án khi dự án chưa thực hiện để đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm tải chỗ để xe cho khu vực.

title=/

Bãi để xe của cán bộ tòa nhà Thành Công nằm trên đất quy hoạch dự án xây dựng văn phòng

 “Họ xin phép quận, phường để tạm thời xe của cán bộ nhân viên sang mặt đường Trần Thái Tông, việc này đã được quận đồng ý. Thực ra không phải hoạt động kinh doanh ở đây”- ông Duy nói.

Trước thông tin chúng tôi cung cấp về việc có thu tiền trông giữ xe máy, ô tô và hình ảnh rửa xe ô tô, ông Duy cho hay "sẽ tiếp nhận thông tin và sớm tiến hành kiểm tra".

Không cung cấp hồ sơ vì... không phải cơ quan ban hành ra văn bản?

Trong buổi làm việc, chúng tôi đề nghị ông Duy cung cấp văn bản, hồ sơ pháp lý của bãi để xe của cán bộ nhân viên tòa nhà Thành Công thì ông Duy xin khất sang tuần làm việc sẽ cung cấp với lý do phải rà soát, kiểm tra lại hồ sơ.

Tuy nhiên, đến ngày 15/8 chúng tôi đến làm việc ông Duy lại không cung cấp hồ sơ.

Nói về lý do không thể cung cấp hồ sơ cho cơ quan báo chí, vị Phó Chủ tịch này lý giải: “Bọn anh chỉ cung cấp thông tin thôi. Nếu hồ sơ nào của bọn anh phát hành bọn anh sẽ cung cấp ngay, những cái không phải phát hành bọn anh xin phép không cung cấp được”.

Trước thắc mắc của chúng tôi, đây là chủ trương của quận, văn bản hoàn công khai, không có gì bí mật nhưng ông Duy vẫn nhất quyết không cung cấp.

Cũng trong buổi làm việc này, ông Duy cho biết, mới đây đích thân ông cùng lực lượng cán bộ của UBND phường đã tiến hành kiểm tra thực tế, ghi nhận bằng biên bản bãi để xe của cán bộ nhân viên tòa nhà Thành Công. Nhưng khi chúng tôi xin cung cấp biên bản ông Duy lấy lý do "đã muộn cán bộ đô thị đã về nghỉ" và không quên hẹn cung cấp vào hôm sau.

 

title=/

UBND phường Dịch Vọng Hậu không cũng cấp cho hồ sơ cho báo chí

Tiếp đó, ngay chiều hôm sau phóng viên tiếp tục có mặt tại UBND phường Dịch Vọng Hậu gặp ông Duy để xin cung cấp biên bản kiểm tra, nhưng một lần nữa ông Duy lại thất hứa. “Anh không thể cung cấp. Biên bản này là nội bộ của bọn anh thôi” - ông Duy phân bua.

Việc Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - Tống Xuân Duy không đưa ra văn bản theo mong muốn, đề nghị của phóng viên là vi phạm điều 38, mục 2, Luật báo chí về cung cấp thông tin cho báo chí.

Do đâu lãnh đạo UBND Phường Dịch Vọng Hậu từ chối cung cấp thông tin văn bản? Liệu đây có phải là bãi xe "không kinh doanh" như lời ông Duy khẳng định hay không? Pháp luật & Dân Sinh sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy để tìm câu trả lời.

 

Theo An Bình - PL&DS

Bình luận: