Loading: Bãi xe 164, phường Lý Thái Tổ: Thản nhiên hoạt động không phép, "nuốt" bạc triệu mỗi ngày

Bãi xe 164, phường Lý Thái Tổ: Thản nhiên hoạt động không phép, "nuốt" bạc triệu mỗi ngày

(PL&DS) Mới đây, Pháp luật & Dân sinh nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội về việc trên địa bàn xuất hiện bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động.

Bãi xe "chiếm trọn" đất xây trụ sở ủy ban chứng khoán nhà nước

Ở những bài viết trước, PL&DS đã từng phản ánh về rất nhiều bãi xe không phép ngang nhiên tồn tại, mới đây chúng tôi lại nhận được phản ánh của người dân về bãi xe số 164 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang hoạt động không đúng quy định.

title=/
Bãi trông giữ xe với hàng trăm các loại xe ô tô khác nhau.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đây là đất của trụ sở ủy ban chứng khoán nhà nước đang được chờ xây dựng lại. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà khu đất này lại ''biến tướng'' thành bãi trông giữ xe hoạt động rầm rộ hằng ngày.

Có mặt tại địa điểm trên, chúng tôi ghi nhận được bãi trông giữ xe này nằm trên khu đất rộng hàng trăm m2 được quây tôn kín mít xung quanh. Bên trong có hàng trăm chiếc ô tô các loại được gửi tại đây. Ngay lối ra vào có 2-3 nhân viên bảo vệ trông coi hàng ngày.

title=/
Xung quanh bãi xe được quây tôn kín mít.

Để thông tin chi tiết hơn, chúng tôi trong vai là 1 khách hàng muốn gửi xe, hỏi về giá trông giữ. Bảo vệ bãi xe này đưa ra mức 1,5 triệu đồng/xe ô tô/tháng. Còn tính theo lượt thì 30 nghìn đồng/lượt. Với hàng trăm chiếc xe được gửi ở bãi trông giữ xe trái phép này thì ước tính mỗi tháng sẽ đem lại số tiền không nhỏ.

Một số người dân sinh sống gần đây cho biết thêm ''bãi xe này đã mọc lên được một thời gian tuy nhiên mức giá trông giữ xe lại khá cao mà thiết bị phòng cháy chữa cháy không có. Chúng tôi lo không biết có đảm bảo cho tài sản cũng như an toàn của những người dân sống xung quanh đây hay không?''.

UBND Phường có xử lý nhưng bãi xe vẫn...tồn tại

Để làm rõ thực trạng này, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Quỳnh Tiến - Phó chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ để xác minh thông tin phản ánh. Tại đây, ông Tiến xác nhận bãi trông giữ xe số 164 Trần Quang Khải nằm trên đất dự án và không có phép.

title=/
Quyết định xử phạt hành chính đối với bãi xe.

Ông Tiến cho biết thêm: "Chúng tôi đã tiến hành phối hợp phòng cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông kiểm tra, xử phạt hành chính đối với sai phạm và yêu cầu chủ bãi trông giữ xe đi xin giấy phép. Hiện tại công trình xây dựng trên đang đợi nhà thầu tiến hành thi công phần móng nên họ chỉ lập bãi trông giữ xe tạm''.

title=/
Biên bản giải quyết trông giữ xe ô tô 

Trong khi đó, ngay tại nội dung đầu tiên Văn bản chỉ đạo số 113/UBND-ĐT của UBND TP.Hà Nội về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định đã nêu rõ:

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định, … trên địa bàn do các quận, huyện, thị xã quản lý; có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn; kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân tái phạm.

UBND phường Lý Thái Tổ đã lập biên bản xử phạt, do đâu bãi xe không phép này vẫn ngang nhiên tồn tại, thu tiền của người dân? Cơ quan chức năng cấp trên có biết đến việc kinh doanh trái với chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội tại bãi xe số 164 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ? Số tiền không nhỏ thu được từ việc trông giữ xe, ai là người hưởng lợi?

Pháp Luật & Dân Sinh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Quỳnh Anh - Hồng Đức

 

 

 

Bình luận: