Loading: Ăn nhầm thuốc chữa tâm thần của người lớn, 3 trẻ nhập viện

Ăn nhầm thuốc chữa tâm thần của người lớn, 3 trẻ nhập viện

(PL&DS) - Người chị lớn mới chỉ 4 tuổi, cùng người em ruột, em họ đều nhập bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng li bì, hôn mê sâu vì ngộ độc thuốc điều trị tâm thần.

Gia đình xã hội đưa tin, ngày 8/1, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 3 trường hợp (Mỹ Đức, Hà Nội) cùng nhập viện vì ngộ độc thuốc điều trị tâm thần. Theo đó, hai chị em ruột là N.T.M (nữ, 4 tuổi và N.T.H (nam, 3 tuổi) cùng em họ là cháu N.D (nam, 3 tuổi) đều nhập viện trong tình trạng li bì, hôn mê sâu.

Qua các triệu chứng lâm sàng, đồng thời khai thác thông tin từ gia đình, các bác sĩ chẩn đoán các bé bị ngộ độc thuốc điều trị tâm thần của người lớn. Ngay lập tức, cả ba bệnh nhi đều được rửa dạ dày, truyền dịch để đào thải các chất độc trong cơ thể và kiểm tra, xét nghiệm độc chất.

Nhà bé M và H có bố đang điều trị tại Bệnh viện tâm thần, còn mẹ đi làm ăn xa. Bình thường chỉ có ông bà trông các cháu. Tuần trước, khi đang chơi đùa, ba đứa trẻ vô tình phát hiện thuốc bố hay uống được cất trong một chiếc hộp xốp.

Sau khi được cấp cứu, cháu M (bé gái lớn tuổi hơn) tỉnh táo, kể lại do các bé tưởng thuốc đó là kẹo bà mua nên rủ nhau ăn mỗi cháu một viên.

Nhân dân cho biết, theo Ths, BS Ngô Anh Vinh, Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương: "Sau khi điều trị tích cực hai ngày, tình trạng các cháu dần cải thiện. Hiện tại đã có hai cháu bé đã tỉnh lại, đi lại được và tương tác tốt. Vì vậy chúng tôi đã cho các cháu xuất viện. Còn một cháu vẫn đang trong tình trạng lơ mơ, li bì, chưa hợp tác nên đã giữ lại để theo dõi thêm",

Theo bác sĩ Vinh, do cơ thể trẻ em còn nhỏ, hệ thần kinh và các bộ phận khác của các cháu còn đang phát triển, chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc uống nhầm thuốc của người lớn, nhất là thuốc thần kinh có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh rất nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

title=/

Bé N.T.H cùng hai người anh, chị được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo các BS, uống nhầm thuốc là một tình trạng thường gặp ở khoa Cấp cứu - chống độc. Tất cả các loại thuốc người lớn sử dụng được không phải là phù hợp với trẻ em, các loại thuốc đó có thể ảnh hưởng đến trẻ em từ mức độ nhẹ đến nặng. Đặc biệt, khi các cháu uống nhầm thuốc thần kinh của người lớn có thể gây ra tình trạng hôn mê sâu, thay đổi ý thức, nếu không được phát hiện sớm thì hậu quả rất nặng nề.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương không chỉ tiếp nhận nhiều trẻ uống nhầm thuốc điều trị bệnh của người lớn mà còn nhiều trường hợp uống nhầm hóa chất. Đã có những bệnh nhi để lại di chứng nặng do bị ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Việc trẻ dễ dàng tiếp cận được thuốc và hóa chất đang là vấn đề đáng báo động. BS Vinh cảnh báo, gia đình cần để thuốc ngoài tầm với của trẻ, không để lẫn chai lọ hóa chất với chai nước uống. Những người sử dụng thuốc thần kinh đều phải được giám sát, cần quản lý tốt các loại thuốc, để tránh xa tầm tay trẻ em, nên có những tủ riêng, thậm chí phải có khóa. Bởi chỉ cần một chút thiếu cẩn trọng, trẻ em có thể sẽ phải đối mặt với tử thần.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: