Loading: 9 trường đại học lớn ở Hà Nội đã xác định được thí sinh gian lận thi

9 trường đại học lớn ở Hà Nội đã xác định được thí sinh gian lận thi

(PL&DS) - Con số thí sinh gian lận điểm thi để đỗ vào các trường đại học, học viện top trên trong năm 2018 tiếp tục tăng lên khi các trường công bố thông tin xử lý sinh viên liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La.

Báo Lao Động đưa tin, các thí sinh có điểm thi được nâng khống tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đăng ký vào học tại các trường đại học danh tiếng đang dần được hé lộ. Đến thời điểm hiện tại, số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất được xác định nằm trong khối trường công an.

Kết quả xác minh cho thấy Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm, đã trúng tuyển năm 2018. Con số này của Học viện An ninh Nhân dân là 9.

Đại học Phòng cháy Chữa cháy có 2 sinh viên được nâng điểm. Như vậy, khối trường công an phát hiện 28 sinh viên trúng tuyển có liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Thế nhưng đây sẽ chưa phải là con số cuối cùng bởi những thí sinh này mới là danh sách đến từ tỉnh Hoà Bình.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết sau khi kiểm tra, Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên trúng tuyển vào các trường công an nhân dân, được xác định liên quan gian lận điểm thi,  về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

title=/

Nhiều trường đại học lớn đã quyết định xoá tên những sinh viên liên quan tới gian lận thi cử.

Trong khi đó, Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng cho biết trường đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GDĐT Hòa Bình gửi.

Trong 3 thí sinh này, có 2 em không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018, các em này bị buộc thôi học.

Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, thông tin trường nhận được danh sách 5 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh. Qua rà soát kết quả chấm thẩm định, có 2 em bị thiếu điểm so với điểm chuẩn đầu vào của nhà trường. 3 thí sinh còn lại vẫn thừa điểm so với điểm chuẩn đầu vào, do đó các em vẫn hợp lệ để theo học tại trường.

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã quyết định xóa tên những em không đủ điểm đầu vào. Dự kiến đầu tuần sau sẽ ra quyết định buộc thôi học đối với những em này.

Tại Trường Đại học Thương mại, 1 sinh viên có kết quả thẩm định bị hạ điểm. Tuy nhiên, trước khi nhà trường nhận danh sách này, thí sinh đã làm đơn xin thôi học.

Báo Tổ Quốc cho biết, hiện các trường vẫn đang cập nhật thông tin và danh sách điều chỉnh điểm của các Sở GDĐT Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang. Sau khi có danh sách, các trường sẽ căn cứ theo đó để tiếp tục xử lý. 

Theo Đông Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: