Loading: 81% người tiêu dùng tẩy chay sản phẩm vì doanh nghiệp vi phạm đạo đức kinh doanh

81% người tiêu dùng tẩy chay sản phẩm vì doanh nghiệp vi phạm đạo đức kinh doanh

(PL&DS) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Quan điểm của người tiêu dùng Việt Nam về đạo đức kinh doanh, tổ chức sáng ngày 13/3, tại Hà Nội.

Hà Nội mới đưa tin, nhân Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15-3), ngày 13-3, tại Hà Nội, Nhóm làm việc vì đạo đức kinh doanh gồm: Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ Ecue, Công ty TNHH Thương mại điện tử CDI Việt Nam, Đại sứ quán Đan Mạch và Tổ chức phi chính phủ Oxfam đã tổ chức hội thảo “Quan điểm của người tiêu dùng về một số vấn đề đạo đức kinh doanh”.

Nghiên cứu của nhóm làm việc cho thấy, 99,7% số người tham gia trả lời điều tra cho rằng sẵn sàng chi trả cao hơn cho các sản phẩm an toàn sức khỏe, minh bạch nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường.

Báo Công thương cho biết, 81% người tiêu dùng từng tẩy chay sản phẩm vì DN vi phạm đạo đức kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không tẩy chay vì không có thông tin và các hành vi tẩy chay thường mang tính cá nhân, vì vậy nó không có tác động rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi hành vi của DN.

title=/

Theo bà Tống Diệu Quỳnh - Thành viên của nhóm nghiên cứu về đạo đức kinh doanh: Những người tham gia phỏng vấn đều có sự hiểu biết cơ bản về đạo đức kinh doanh.

Tuy không có được những định nghĩa đầy đủ, nhưng người trả lời phỏng vấn đều đề cập đến các khía cạnh chính yếu của đạo đức kinh doanh, đó là: Trung thực về quảng cáo, không hạ thấp đối thủ cạnh tranh; minh bạch trong quy trình sản xuất, quản lý, bán hàng; không gây hại cho sức khỏe; không gây hại cho môi trường; quan tâm đến người lao động và không làm trái pháp luật.

"Đáng chú ý, một nửa số người được hỏi cho rằng, người tiêu dùng có vai trò quan trọng vì người mua quyết định thị trường sản phẩm. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng, người tiêu dùng khi phát hiện DN vi phạm đạo đức phải lên tiếng phản đối, kêu gọi người khác ngừng sử dụng, thậm chí khiếu nại thì mới thực thi được quyền của mình..." - bà Quỳnh chia sẻ.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: