Loading: 44 thầy giáo Trường tiểu học Tri Lễ được vinh danh là nhân vật của năm

44 thầy giáo Trường tiểu học Tri Lễ được vinh danh là nhân vật của năm

(PL&DS) -Hơn 36 năm, bám trường, bám lớp, “cõng chữ lên non”, 44 giáo viên Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) đã được Ban tổ chức “Ấn tượng VTV 2017” trao giải thưởng Ấn tượng VTV năm 2017 ở hạng mục nhân vật của năm.

Zing.vn đưa tin, Lễ trao giải Ấn tượng VTV năm 2017 ở hạng mục Nhân vật của năm ghi dấu ấn với phóng sự về 44 thầy giáo ở trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Thành lập từ năm 1982, đã hơn 30 năm, trường Tiểu học Tri Lễ 4 chưa từng có cô giáo.

Lý giải về điều này, thầy Nguyễn Hồng Hiệp (quê gốc Hưng Yên), cho biết trường nằm cách xa trung tâm huyện hơn 40 km, chưa có đường đi.

Đường đi chủ yếu do nhân dân tự làm, có khúc quanh co theo sườn núi, một bên dốc, một bên vực rất nguy hiểm. Mỗi khi trời mưa bão, trường thường bị cách ly với các vùng khác. Trường cũng không có điện, không trạm y tế, không nước sạch, điều kiện còn nhiều khó khăn nên chỉ giáo viên nam giới mới trụ lại nổi. 

Theo Dân Việt, Trường Tiểu học Tri Lễ 4 có lẽ là ngôi trường nhiều cái không nhất: không điện và sóng điện thoại, không nước sạch, không trạm y tế, không chợ, không nhà công vụ, không công trình phụ cho cả giáo viên và học sinh.

Điều đặc biệt, ở ngôi trường đặc biệt này là có tới 6 điểm trường với 44 giáo viên, nằm rải rác trên dãy Phà Cà Tún (Tri Lễ, Quế Phong) nơi không hề có giáo viên nữ.

Đường từ ngã 3 Châu Thôn vào điểm trường chính ở xã Mường Lống dài 25km, nhưng chỉ có vài km là đường nhựa, còn lại là đường núi khó đi và hiểm trở. Lối mòn năm xưa nay đã thành con đường dài khúc khuỷu, quanh co. Đường đi vào các điểm trường là những lối mòn cheo leo vắt qua sườn núi, mất cả tiếng đồng hồ chạy xe máy, còn những ngày mưa, phải đi bộ cả nửa ngày mới đến được các điểm trường.

Những con suối uốn lượn quanh các điểm trường là nguồn nước sinh hoạt duy nhất cho 44 thầy giáo. Sự khó khăn, gian khổ đó chính là nguyên nhân khiến ngôi trường đặc biệt này không có bóng dáng bất cứ cô giáo nào. Thay vào đó, 44 thầy giáo vẫn ngày đêm miệt mài cắm bản, vượt núi rừng để gieo chữ ở 6 điểm trường với 31 lớp học nơi núi rừng hiểm trở.

title=/
Không có trạm y tế, giáo viên bế học sinh về nhà chữa bài thuốc dân gian khi các em bị ốm. Ảnh: VTV.

 

Vietnamnet cho biết, tuy nhiên, không vì thế mà các thầy thầy giáo nơi đây nản lòng, thay vào đó họ tập làm quen và cố gắng khắc phục bằng mọi cách có thể. Các hoạt động văn nghệ có thể đơn giản hơn nhưng không bao giờ thiếu dưới mái trường này.

Thậm chí, có giai đoạn học sinh của trường nhận được chương trình hỗ trợ ăn trưa, các thầy giáo phân công nhau, thay phiên vào bếp nấu ăn cho các em.

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 hiện có 44 thầy giáo, nhưng có tới 6 điểm trường lẻ nên tính ra mỗi điểm cũng thường chỉ có sự có mặt của 5-6 giáo viên. Các thầy giáo nơi đây rất đùm bọc và cùng nhau tham gia nhiều công việc sau giờ lên lớp, như chơi thể thao hay cùng nhau đánh bắt cá, nấu ăn.

Chính tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau đó khiến các thầy chưa bao giờ cảm thấy cô độc khi ở một nơi mà “không thể liên lạc được bởi không có sóng”.

Giải thưởng vừa nhận được tại lễ trao giải Ấn tượng VTV – VTV Awards diễn ra tối ngày 7/9 tiếp tục ghi nhận và động viên những nỗ lực, cố gắng của các thầy giáo nơi đây.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: