Loading: 4 vật kiêng kỵ tuyệt đối không nên bày lên bàn thờ

4 vật kiêng kỵ tuyệt đối không nên bày lên bàn thờ

(PL&DS) - Bàn thờ là nơi linh thiêng của gia đình, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Chính vì vậy, những đồ vật đặt lên bàn thờ cũng phải hết sức chú ý, tránh hệ lụy về sau.

Người Việt Nam có văn hóa thờ cúng tổ tiên, kính nhớ và biết ơn những người thân đã mất trong gia đình. Bàn thờ được xem là vị trí trang trọng và linh thiêng nhất. Mỗi khi đến ngày rằm, ngày 30 cuối tháng, hoặc ngày giỗ, các gia đình sẽ chuẩn bị vật phẩm dâng lên bàn thờ, cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu được bình an, mạnh khỏe, may mắn và thành đạt. Việc bày biện bàn thờ vì thế mà cũng rất được coi trọng.

Tuy nhiên, có không ít người do không hiểu biết mà lại tùy tiện bày những vật phẩm giả lên bàn thờ vì chúng tiện lợi mà không biết rằng hành động đó đã phạm vào một trong những điều cấm kỵ.

Sau đây là 4 vật phẩm mà bạn tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ nếu không muốn mang họa cho bản thân và gia đình:

1. Hoa giả

Các chuyên gia Phật học khuyên rằng, các gia đình không nên bày hoa giả lên bàn thờ mà chỉ nên cúng hoa thật. Bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy nếu đặt những vật giả vào, bàn thờ sẽ không được thông thoáng và thanh tịnh. Việc thờ cúng quan trọng ở cái tâm, cho nên dù ít dù nhiều cũng nên dùng đồ thật để bày biện.

Bạn cũng không được đặt hoa héo và hoa khô trên bàn thờ vì như vậy sẽ khiến mọi người trong nhà gặp nhiều xui rủi, công việc bất lợi... 

title=/

(Ảnh minh họa)

2. Trái cây giả

Cũng giống như hoa, bạn nên cúng trái cây tươi để ông bà tổ tiên có thể "ăn hương ăn hoa", hưởng lộc con cháu gửi. Nếu bạn gửi lộc giả thì người đã khuất sẽ không nhận được.

Nhiều gia đình vẫn giữ thói quen đặt những đĩa hoa quả giả lên bàn thờ như: nải chuối giả, nho giả, đu đủ giả... Việc này là không nên. Vì vậy, nếu bạn muốn bày hoa quả lên bàn thờ thì hãy chọn hoa quả thật và đang còn tươi ngon để bày lên bàn thờ.

title=/

(Ảnh minh họa)

3. Cành vàng lá ngọc

Nhiều người đi lễ hay mua những cành vàng lá ngọc, đồ hàng mã đẹp để dâng cúng, rồi lại xin lộc mang về trưng trên bàn thờ. Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học (Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Tiềm năng con người), đây là điều không nên. Vì những thứ như cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không,... Mặt khác, theo tâm linh, khi đã dâng cúng ở chùa, những cành vàng lá ngọc này có thể sẽ có vong, rồi đủ thứ bám vào... Chính vì vậy bạn không nên "xin lộc" cành vàng lá ngọc ở chùa để mang về bày trên ban thờ. Trước khi đặt lên bàn thờ bất cứ vật gì cũng nên suy xét thật kỹ lưỡng, tránh tai họa khôn lường. 

title=/

(Ảnh minh họa)

4. Giấy tiền vàng mã

Rất nhiều gia đình hiện nay có thói quen bày tiền vàng lưu trên bàn thờ cả năm, đây là điều không nên làm. Số tiền vàng này bạn cần phải hóa vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để giúp gia chủ có sự luân chuyển về tiền bạc dồi dào, năm sau nhiều hơn năm trước. Theo quan niệm dân gian, nếu để quên không hóa vàng còn dư vào cuối năm, việc làm ăn của năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình. 

title=/

(Ảnh minh họa)

Bàn thờ là nơi linh thiêng, chính vì vậy trước khi bày bất cứ đồ vật gì lên bàn thờ bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau.

- Theo Vân Vũ (tổng hợp)/ PLDS -

Bình luận: