Loading: 35 quốc gia chung tay bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể

35 quốc gia chung tay bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể

(PL&DS) - 5/11, Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2- năm 2018 đã được tổ chức với sự tham gia của 35 tổ chức đến từ 16 quốc gia khác nhau.

Dân việt đưa tin, với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”, hội nghị (diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8.11) sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ góp phần đạt được các mục tiêu: Phát triển bền vững và tìm hiểu hướng đi trong tương lai để xây dựng hệ thống bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Mục đích của hội nghị là nhằm tăng cường trao đổi và hiểu rõ hơn mối quan hệ qua lại giữa di sản văn hóa phi vật thể và phát triển bền vững với các tổ chức phi chính phủ, nhằm trao quyền cho các tổ chức phi chính phủ tham gia bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể. Trên cơ sở đó, hội nghị sẽ tập trung đặc biệt vào giáo dục chất lượng  và cộng đồng, và mối quan hệ của những vấn đề này với việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

title=/
Buổi họp báo thu hút đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. 

Tham dự hội nghị có đại diện của 35 tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đến từ 16 quốc gia trong khu vực. Trong số này có những thành viên là đại diện của Diễn đàn của các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Các tổ chức tham gia đóng vai trò cầu nối giữa các quốc gia và cộng đồng xã hội tham gia bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với các mục tiêu khác nhau.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ có các tham luận chia sẻ các hoạt động của mình và các kinh nghiệm về dự án liên quan đến vai trò và tiềm năng của các các tổ chức phi chính phủ để bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, giáo dục di sản văn hóa phi vật thể để phát triển bền vững, phát triển toàn diện các thành phố và cộng đồng thông qua việc tuyên truyền về di sản văn hóa phi vật thể… Bên cạnh đó, hội nghị còn có các phiên thảo luận nhóm song song về giáo dục và cộng đồng.

title=/
Ông Phan Thanh Hải phát biểu tại buổi họp báo

Báo Công lý cũng cho biết, tại hội nghị, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chia sẻ: Hội nghị lần này không chỉ là việc chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên ICHCAP, mà cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa tại Huế và Việt Nam tiếp nhận thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể. Năm 2003, Nhã nhạc cung đình triều Nguyễn được UNESCO vinh danh; đây là Di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 15 năm, cũng là khoảng thời gian thực hiện Công ước UNESCO 2003, Nhã nhạc đã từng bước được bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị, và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Việc lựa chọn tổ chức Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại châu Á – Thái Bình Dương 2018 tại thành phố Huế nhân kỷ niệm 15 năm Nhã nhạc – Âm nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận là điều hết sức có ý nghĩa. Hội nghị này sẽ giúp cố đô Huế bằng những đánh giá chính xác, khách quan, từ đó đưa ra các chính sách và hướng phát triển bền vững cho các di sản văn hóa phi vật thể trong thời gian tới, trong đó có Nhã nhạc cung đình.

Theo Minh Hằng (tổng hợp) - PL&DS

 

Bình luận: